Phá thai: vấn đề còn đang bị coi nhẹ

12:20:23 - 07/06/2013 - admin

Phá thai ngày nay đang là một vấn đề bức bách trong toàn xã hội. Những người tìm đến với phá thai chủ yếu là các bạn gái khi tuổi đời còn quá trẻ, chưa lập gia đình. Với ý thức cũng như thái độ dễ dãi, sống thoáng của giới trẻ ngày nay, vấn đề phá thai đang ngày càng bị coi nhẹ.

pha thai van de con dang bi coi nhe

Trung tân tư vấn kế hoạch hóa gia đình bệnh viện phụ sản TW. Hầu như ngày nào phòng khám tư vấn ở đây cũng tiếp hàng chục bạn trẻ đến xin phá thai. Sau khi được tư vấn, rất nhiều người đã chọn phương pháp phá thai bằng thuốc. Trong khi phá thai ngoại khoa có sự can thiệp của các thủ thuật có tỷ lệ thành công lên đến gần 100% thì khả năng thành công của phá thai nội khoa chỉ đạt 95%.

Để phòng ngừa những nguy hiểm có thể xảy ra khi phá thai bằng thuốc thất bại, mỗi trường hợp phá thai đều phải ký cam kết và cần được tư vấn kỹ lưỡng. Trong quá trình phá thai, người phụ nữ cần uống ít nhất hai loại thuốc trong đó viên thuốc đầu tiên bắt buộc phải uống trước sự chứng kiến của bác sĩ. Thời gian sử dụng những viên thuốc tiếp theo cũng cần phải được tuân thủ rất nghiêm ngặt. Sau khi uống thuốc, bệnh nhân sẽ có một vài biểu hiện như: đau bụng, ra máu, xót, rét, run, ngứa gan bàn chân, bàn tay, nôn…Thuốc có tác dụng sau 1-2h và được khuyên uống vào buổi sáng vì nếu uống vào buổi chiều hoặc tối thì sẽ sảy thai vào buổi đêm. Lúc đó sẽ không cấp cứu được.

pha thai van de con dang bi coi nhe

Phương pháp phá thai bằng thuốc nhiều rủi ro này lại đang thực hiện rất dễ dãi tại các hiệu thuốc. Tại đây, một người bán thuốc với trình độ cùng lắm là dược sỹ cũng sẽ kiêm luôn cả vai trò của một bác sỹ chuyên ngành sản phụ khoa. Trong khi thời gian tư vấn cho mỗi trường hợp phá thai tại các cơ sở y tế là khoảng 30 phút thì việc đi mua thuốc ở ngoài chỉ mất chưa đến 1 phút và cũng không cần đơn cũng không cần đến hồ sơ khám bệnh. Ngày nay, các loại thuốc phá thai đang được bày bán rất tự do và dễ dãi ngoài thị trường.

Điều duy nhất để phòng tránh các trường hợp phá thai gây nhiều rủi ro đến sức khỏe là không quan hệ tình dục khi không có các biện pháp bảo vệ để phòng chống có thai ngoài ý muốn.

Q.H

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook