Đẹp để giữ chồng

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Chị ngồi lặng trước gương, ngắm nhìn khuôn mặt có phần già nua trước tuổi của mình. Chị bàng hoàng nhận ra nguyên nhân khiến cuộc sống của hai vợ chồng chị trở nên xa cách, lạnh nhạt.

Tất cả cũng chỉ bởi vì chị quá coi nhẹ vẻ bề ngoài.

Anh chị lấy nhau khi cả hai còn tay trắng. Chị là giáo viên tiểu học. Anh làm nhân viên cho một công ty. Cuộc sống của hai vợ chồng những ngày đầu vô cùng khó khăn. Cũng chính trong hoàn cảnh đó, chị đã thể hiện mình là người vợ đảm đang, biết lo toan, quán xuyến việc gia đình.

Mọi việc trong nhà một tay chị lo liệu, anh tập trung công tác mong có ngày làm nên cơ đồ. Ngoài giờ lên lớp, chị chăn nuôi để kiếm thêm tiền. Cuộc sống mỗi ngày với đủ thứ việc phải đến tay. Khi chị sinh con đứa con đầu lòng, cũng là lúc công việc của anh phát triển hơn. Đồng nghĩa với nó là những ngày anh lao vào công việc như thiêu thân để khẳng định năng lực. Công việc lại chồng chất lên đôi vai của chị.
 

Tất bật với đủ thứ việc, nhìn chị lúc nào cũng lôi thôi nhếch nhác. Không như người ta tóc xõa vai mềm, chị vẫn trung thành với kiểu tóc búi to trên đỉnh đầu cho gọn. Nhìn chị già hơn nhiều so với tuổi thật của mình. Ở nhà chị mặc toàn những bộ quần áo cũ kĩ. Nhiều việc quá, khiến chị chẳng có thời gian quan tâm tới vẻ bề ngoài. Nhiều lúc bạn bè, đồng nghiệp nhắc nhở chị, chị chỉ cười xuề xòa: “Ôi, mình sống thế nào thì chồng mình hiểu, quan trọng gì chuyện áo quần bề ngoài. Vợ chồng mình có ngày hôm nay vất vả lắm Thời gian đâu mà làm đẹp. Chồng mình luôn hiểu mình mà”.

Đúng là anh hiểu chị đã vất vả hi sinh như thế nào để gia đình ổn định như ngày hôm nay. Nhưng khi kinh tế khá giả hơn rồi, chị vẫn giữ thói quen cẩu thả trong ngoại hình. Trong khi đó, giờ đây, anh đã giữ một vị trí quan trọng trong công ty. Nhiều lần, anh đưa bạn bè cùng cơ quan về nhà, nhưng nhìn chị chẳng khác nào người giúp việc làm anh ngượng chín cả mặt. Anh nhẹ nhàng khuyên nhủ chị, chị hồn nhiên nói: “Bao nhiêu năm tháng tuổi trẻ vất vả, giờ cũng lớn tuổi rồi tự nhiên làm đỏm kì chết đi được. Mà em không như thế, làm sao có được cuộc sống như hôm nay”. Anh sợ chị tự ái, nên sau lần đó tuyệt đối không dám góp ý gì với chị. Nhưng sâu trong lòng anh, có một nỗi băn khoăn chẳng nói được lên lời.
 

Chị dần dần cảm nhận được anh lạnh nhạt với chị. Chuyện vợ chồng anh cũng rất miễn cưỡng. Anh vẫn là một người chồng quan tâm, nhẹ nhàng với vợ con, nhưng đời sống tình cảm của vợ chồng dần trở nên có khoảng cách. Hoạt động tập thể của công ty như đi du lịch chẳng bao giờ anh dẫn chị đi cùng. Đám cưới của đồng nghiệp, hàng xóm, họ hàng hoặc là anh đi một mình hoặc là anh đùn đẩy cho chị đi. Chẳng mấy khi vợ chồng sánh bước bên nhau. Chị bỗng thấy chạnh lòng ghê gớm.

Chị tuyệt đối tin tưởng chồng, không tin anh có người khác. Tình cảm bao nhiêu năm giữa hai vợ chồng khiến chị tin như vậy. Nhưng chị biết rõ, anh có chút thay đổi với chị. Chị thực lòng không hiểu tại sao. Chị ngồi lặng đi, sực nhớ ra câu nói ban chị hàng xóm: “Nhà em trông càng ngày càng phong độ nhỉ, cứ như giai tân ấy, em mà không cẩn thận chú ấy ra đường gái tưởng chưa vợ nó theo ầm ầm ấy”.
 

Chị ngồi lặng trước gương, ngắm nhìn khuôn mặt có phần già nua trước tuổi của mình. Chị bàng hoàng nhận ra nguyên nhân khiến cuộc sống của hai vợ chồng chị trở nên xa cách, lạnh nhạt. Tất cả cũng chỉ bởi vì chị quá coi nhẹ vẻ bề ngoài. Anh hiểu sự vất vả, hi sinh của chị. Nhưng người ta không thể nào sống mãi như vậy mà phải thay đổi theo hoàn cảnh. Chị nhận ra anh cảm thấy ngại khi đi cùng vợ. Mỗi khi người khác khen chị đảm đang, chu đáo anh tự hào ghê lắm, nhưng bảo anh dẫn chị đi đâu thì thực sự anh lại thấy khó mà tự tin được.

Chị biết nếu cứ như thế này chị sẽ đẩy tình cảm vợ chồng đến chỗ rạn nứt, đẩy cuộc sống gia đình vào sự chia li. Chị lẳng lặng đi tới tiệm cắt tóc, mua vài bộ quần áo đẹp và phù hợp với tuổi. Nhìn chị thực sự khác biệt.

Chiều tối, anh về nhà. Anh nhìn chị một lượt từ đầu đến chân. Chị có chút e thẹn vì cái nhìn ngỡ ngàng của chồng. Trong lúc chị cúi mặt đỏ ửng lên, anh đến gần bên chị: “Em thật sự làm anh bất ngờ quá, anh rất thích ngắm em như thế này. Mai anh bạn công ty anh cưới chồng cho con gái, vợ chồng mình cùng đi em nhé!”.

Chị khẽ gật đầu, niềm vui ánh lên trong ánh mắt của cả chị và anh.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook