Những thay đổi của tâm lý phụ nữ sau sinh

00:16:50 - 20/09/2013 - admin

Mang thai và sinh con là cả một quá trình về sức khỏe và tâm lý cho người mẹ. Thông thường người phụ nữ cần chuẩn bị tâm lý phụ nữ sau sinh để tránh những áp lực về chăm sóc con cái ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

 

Những biến chứng của tâm lý phụ nữ sau sinh

Sinh con, người mẹ trở nên hạnh phúc hơn bao giờ hết, nhìn thấy con lớn lên từng ngày, mẹ quên đi cả mệt mỏi, căng thẳng.

Tuy nhiên, những lúc con khóc, cáu gắt, khó suy nghĩ, bồn chồn, lo lắng … thì cũng là lúc mẹ thay đổi tâm trạng cùng với con.  Nếu tâm lý phụ nữ sau sinh quá nặng nề có thể dẫn đến trầm cảm sau sinh.

Có đến 10% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh

Có đến 10% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh

Ảnh hưởng của tâm lý phụ nữ sau sinh dẫn đến khoảng 10% trong số các bà mẹ sinh con bị trầm cảm. Nó là một rối loạn về tâm lý không thể chữa được nếu không phát hiện và điều trị sớm.

Những vấn đề về tâm lý phụ nữ sau sinh  còn dẫn đến bệnh tâm thần hậu sản. Bệnh này hiếm sảy ra, chiếm 1 trong 1000 trường hợp.

Sau khi sinh những áp lực về tâm lý luôn đè nặng trên vai người mẹ

Sau khi sinh những áp lực về tâm lý luôn đè nặng trên vai người mẹ

Làm gì để khắc phục?

Trước khi sinh, các bà mẹ nến theo học một lớp tiền sản để hiểu về các nguy cơ, những thay đổi  tâm lý của phụ nữ sau sinh để có những cách chuẩn bị tâm lý tốt nhất, tránh được những rủi ro không đáng có.

Sau khi sinh, các bà mẹ cần được chăm sóc đặc biệt cả về thể chất lẫn tâm lý. Bạn nên nhớ nếu em bé của bạn được chăm sóc bởi một bà mẹ yêu đời, vui vẻ thì bé yêu có cơ hội phát triển tâm hồn hoàn thiện hơn.  Khi trưởng thành bé sẽ là người giàu cảm xúc , nhân hậu và biết quan tâm đến người khác hơn.

Mẹ và bé cần được quan tâm hơn nữa từ các thành viên trong gia đình

Mẹ và bé cần được quan tâm hơn nữa từ các thành viên trong gia đình

Vì con, bạn nên gạt bỏ hết những lo lắng không đáng có trong cuộc sống để có tinh thần vui vẻ, yêu đời. Người mẹ vui vẻ không chỉ khiến cho không khí gia đình luôn tràn ngập tiếng cười, mà còn giúp lấy lại sức khỏe lẫn tinh thần để chăm sóc bé tốt hơn. Bên cạnh đó, nếu được gia đình và người thân quan tâm và chia sẻ, bà mẹ sẽ cảm thấy yên lòng, vui vẻ. Được sự khích lệ và hỗ trợ trong việc chăm sóc con nhỏ, cùng với chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý, mẹ sẽ có sức khỏe tốt, tinh thần thư thái và yêu đời. Một bà mẹ khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần chắc chắn sẽ cho con sự chăm sóc tốt nhất, để bé phát triển toàn diện ngay từ những ngày tháng đầu đời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook