Hạnh phúc của cô gái miệt vườn và chồng Tây

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Cô gái miền sông nước Vĩnh Long ấy tên là Thúy An, cô đã theo chồng – anh Jarmo Uimonen, về làm dâu tận Phần Lan.

Cô gái nghèo giàu nghị lực

Thúy An kể gia đình cô nghèo lắm. Bố mẹ ở nhà chỉ đi bắt ốc, chăn vịt, thả lưới bắt cá. Năm 1999, tròn 15 tuổi, An nghỉ học, một mình bắt xe lên TP.HCM kiếm việc. Đầu tiên là trông em bé 2 tháng tuổi cho một người họ hàng.

Sáng nào cũng được cô cho 5000 đồng để ăn sáng nhưng An giữ lại, cộng với tiền lương 2 tháng đầu tiên, An đủ tiền mua một chiếc xe đạp. Rồi An xin chú cho mình tìm thêm việc vào buổi đêm.

“Một mình đạp xe khắp khu vực lân cận và thành phố, em tìm đến các quán cơm xin làm chân rửa bát, nhưng họ cũng không dám nhận vì em chưa đủ tuổi, em đi lòng vòng mãi và rồi em xin vào một quán bar làm chân phục vụ, từ 6h tối đến 3h sáng. Ban đầu là em làm nhân viên rửa li, tách dưới bếp. 
Sau một thời gian, em được đưa lên làm phục vụ. Sau một thời gian sau, thấy em hiền lành, anh quản lý lại đưa lên làm trợ lí. Nhưng vì công việc và thời gian đi lại bất tiện, em chuyển sang nghề làm tóc và xin ra ở riêng”, An ngậm ngùi kể lại cuộc sống cơ cực của mình.

An làm đủ mọi nghề, từ trông trẻ, rửa bát, nhân viên quán bar cho tới làm tóc, đi bán mĩ phẩm, làm sàn vàng… 

Vất vả là thế, An quyết tâm học tiếng Anh để thay đổi số phận của mình. Chính nhờ quyết định này đã dẫn cô gặp một du khách nước ngoài, đang tìm hiểu về Việt Nam để đi du lịch. Đó cũng là người bạn đời của An sau này.

Hạnh phúc của cô gái miệt vườn và chồng Tây
Gia đình hạnh phúc của Thúy An

Mối tình xuyên biên giới

An kể: “Hồi đó, em cố gắng tự học tiếng Anh. Em mua sách và băng cattset để đầu giường, cứ thế nghe cho tới lúc ngủ thiếp đi. Em lên mạng chat với người nước ngoài, kể rất rõ mình đang cần học tiếng Anh. Một lần lên mạng chat, em gặp một người nước ngoài đang tìm hiểu về Việt Nam. Ông hỏi em rất nhiều và em lại có cơ hội học tiếng Anh miễn phí nên hai người chat với nhau thường xuyên. Sau khi ông nhìn thấy ảnh em, ông quyết định sang Việt Nam du lịch và tìm em. Lúc đó em cũng có người yêu rồi nên không để ý lắm. Cho tới một ngày, sau lần chat cuối cùng 2 tháng, em nhận được cú điện thoại lạ…”

Cú điện thoại lạ đến lúc nửa đêm, An dập máy không nghe, ôm gối ngủ tiếp. Sáng ra, An nhận được một tin nhắn của Jarmo Uimonen báo tin đang ở Việt Nam, muốn gặp An. Nhưng An từ chối. 

“Thú thật là em không ấn tượng lắm. Tình cảm lúc đó chỉ ở mức bạn bè, dù nhìn ngoài đời anh ấy trông cũng được. Sinh nhật của em, anh cứ lên mạng online chờ để hát mừng nhưng em thì mải mê với bạn bè đâu nghĩ gì. Sau đó, anh nhắn tin xin địa chỉ gửi quà. Mấy hôm sau, anh nhắn tin hỏi em có nhận được quà chưa, em trả lời là đâu thấy gì? Đúng lúc đó anh xô cửa vào, hát mừng sinh nhật và 2 tay dâng gói quà tặng em. Lúc đó, em và nhỏ bạn la toáng lên vì bất ngờ. 30 phút sau em mới lấy lại bình tĩnh. Đó cũng là lần gặp thứ 2 và là lần em cảm thấy mình bắt đầu nghĩ về anh ấy”, Thúy An kể lại.

Và rồi họ cưới nhau.

Người đàn ông phương Tây yêu Bác Hồ, mê Phật

Jarmo Uimonen yêu thích văn hóa phương Đông; thích sự kính trọng mà con cái dành cho bố mẹ, người lớn tuổi; thích sự dịu dàng và đảm đang của người con gái Việt Nam… Chính vì vậy, khi sinh con gái đầu lòng, Jarmo Uimonen rất thích An dạy con mình theo lối sống người Việt, biết kính trên nhường dưới, biết nội trợ đảm đang.

Ngoài ra, Jarmo Uimonen còn có một sở thích là sưu tầm tượng Bác Hồ và tượng Phật. 

Trong cuộc sống, Jarmo Uimonen cũng theo nhiều triết lí nhà Phật để đối nhân xử thế. Lễ cưới, Jarmo Uimonen thực hiện đúng các nghi lễ Việt Nam. Cũng mặc áo dài khăn đóng, cũng bê mâm quả, cũng ăn hỏi, xe hoa, rước dâu theo đúng nghi lễ.

Nhưng có một điều đặc biệt trong đám cưới làm An bất ngờ. Jarmo Uimonen nắm tay An, đứng trước tượng Phật và nói:

“Cưới nhau nhưng không được ràng buộc nhau. Thỉnh thoảng anh phải đi bạn bè, em cũng có thể tự đi với bạn bè. Đừng lúc nào cũng ở bên nhau”…

Chính vì thế, khi cưới nhau rồi theo chồng về nước, An mới dần hiểu câu nói của chồng. Cô thấy rõ ràng niềm đam mê bóng đá ở trong anh khi anh cùng bạn bay sang Anh, Đức xem vài ngày; có khi đi câu cá hồi, đi du lịch.

Jarmo Uimonen sợ mùa đông lạnh giá ở Phần Lan nên hầu hết thời gian đó, anh rong ruổi khắp nơi. Không ít lần An khóc tu tu, khi mới sinh con nhỏ, khi chồng đi làm xa… nhưng cô vẫn tôn trọng sở thích của chồng.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook