Chuyện tình chưa biết của em Thúy

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Nhà văn Nguyễn Tuân và “em Thúy” trong tranh Trần Văn Cẩn đã có một cuộc hôn nhân tuyệt đẹp.

Ngồi trước mặt tôi bây giờ không phải là cô Thúy của 50 năm trước trong bức tranh của họa sĩ Trần Văn Cẩn vẽ tặng. Cô Thúy của ngày hôm nay đã tóc bạc da mồi, đôi mắt mờ đục rưng rưng kể lại cho tôi nghe câu chuyện cuộc đời mình hơn 40 năm về trước.

Cô Thúy ấy chính là nữ thi sĩ Nguyễn Thị Phương Thúy, ái nữ của nhà phê bình, đồng tác giả cuốn Thi nhân Việt Nam – Hoài Chân.

Tiếng sét ái tình làm nên tình phu thê

Nữ thi sĩ Phương Thúy sinh ra trong một gia đình trí thức, cha bà là nhà phê bình Hoài Chân, cháu gọi nhà phê bình Hoài Thanh là bác ruột. Ngay từ nhỏ, Phương Thúy đã có một thiên bẩm về nghệ thuật cộng với sự giáo dục cẩn thận của cha mẹ nên bà biết làm thơ và chơi đàn Tam thập lục từ rất sớm.

Những tưởng cuộc đời của người con gái ấy sẽ trôi êm đềm khi làm vợ của vị giáo sư là Viện trưởng viện vật lý Việt Nam bấy giờ. Tuy nhiên, sống với nhau vài năm, hai trái tim ấy không cùng nhịp đập nên cuộc hôn nhân của cặp đôi ấy đã tan vỡ trong sự tiếc nuối của nhiều người.

Cũng trong thời gian ấy, có một người đàn ông, một giáo viên, một thi sĩ người Huế tên Tuân Nguyễn (tên thật là Nguyễn Tuân) đột ngột xuất hiện trong cuộc đời Phương Thúy như một định mệnh làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời của bà.

Cuối năm 1973, sau 10 năm trong chốn lao tù do án văn chương, Tuân Nguyễn trở lại cuộc sống và với 2 bàn tay trắng. Ông xin ở nhờ trong một cái lều lợp tạm dưới gầm cầu Long Biên của một người bạn làm công nhân.

Chuyện
Nhà văn Nguyễn Tuân đã yêu cô Phương Thúy ngay khi nhìn thấy cô trong bức tranh này.

Để kiếm sống, ông phải đi làm thợ đánh véc ni và quét dọn vệ sinh tại nhà ga Hàng Cỏ. Một lần nhà thơ Thúy Bắc (tác giả Sợi nhớ sợi thương, Phương Thúy gọi là cô ruột) mời Tuân Nguyễn và một số bạn bè văn chương tới chơi, Tuân Nguyễn thấy ngôi nhà có treo bức họa một cô gái mặc áo dài tím bên hoa phong lan tím, đề tên là Cô Thúy do danh họa Trần Văn Cẩn vẽ.

Tuân Nguyễn vô cùng tò mò về người con gái ấy nhưng thật không ngờ buổi hôm ấy Cô Thúy trong tranh ấy cũng góp mặt.

Lại nói về thi sĩ Phương Thúy, sự xuất hiện của một chàng thanh niên gầy, đôi mắt sáng, khuôn mặt nghiêm nghị nhưng lại đọc thơ rất hay đã làm bà tò mò. Bà cũng đâu ngờ rằng chính người thanh niên ấy cũng đang để ý đến mình.

Sau lần gặp ấy, Phương Thúy thêm ngưỡng mộ về khí tính và tài năng nghệ thuật của Tuân Nguyễn. Tình yêu sét đánh đến nhanh chóng ngay lần đầu đã khiến cho cả hai trái tim trẻ khao khát được gặp nhau những lần sau đó.

Tình yêu nhanh chóng của hai con người nảy nở và được công khai trước sự ngạc nhiên của rất nhiều bạn bè, giới văn nghệ sĩ lúc bấy giờ. Nhưng chuyện tình của bà lại vấp phải sự phản đối của gia đình.

Tình yêu đã khiến cho Phương Thúy sự chín chắn và lòng can đảm để chấp nhận những sóng gió và thiệt thòi cho phận mình. Ngày cưới của Tuân Nguyễn và Phương Thúy diễn ra sau đó vài tháng. Bạn bè, kể cả học sinh của Phương Thúy mỗi người gom góp cho đôi vợ chồng trẻ một chút, người cho cục xà bông, người cho cái chậu, người cho cái màn…

Câu nói: “một túp lều tranh, hai trái tim vàng” quả đúng với trường hợp vợ chồng thi sĩ Phương Thúy, Tuân Nguyễn. Mặc dù hai vợ chồng phải đi bắt cóc, đi hót phân người, hót rác… bán lấy tiền trang trải qua ngày nhưng đôi vợ chồng thi sĩ ấy không hề mặc cảm hay than vãn gì cả.

Tới đầu năm 1976, sau khi giải phóng miền Nam, nhiều người ở miền Bắc vào Nam lập nghiệp trong số đó có vợ chồng Phương Thúy. Do đất nước mới thống nhất nên tình hình phức tạp, chưa kể một người từng vào vòng lao lý như Tuân Nguyễn thì việc đi vào miền Nam rất khó khăn.

Phương Thúy giành phần đi trước vào Nam trước để xem xét tình hình. Sau khi quay về Bắc, nhờ mối quan hệ bạn bè bà xin được giấy giới thiệu phóng viên, để bảo lãnh dẫn Tuân Nguyễn vào Sài Gòn.

Vào Sài Gòn, ông bà lại mướn tạm căn nhà để ở. Phương Thúy mở một sạp báo và xin vào làm việc ở hãng phim Giải Phóng. Còn Tuân Nguyễn nhờ biết tiếng Nga tự học được khi còn trong tù cũng dịch sách và đi dạy thêm tiếng Nga.

“Rằng nơi sắp tới có mình em thôi”

Dù nhiều năm đã trôi qua nhưng hình ảnh Tuân Nguyễn trong tâm tưởng của Phương Thúy vẫn thật đẹp và lung linh mà không có người đàn ông nào có thể thay thế nổi. Tuân Nguyễn là một người điềm đạm nhưng luôn hiếu khách, sôi nổi với bạn bè và văn chương.

Trong cuộc sống vợ chồng, Tuân Nguyễn là người chồng tâm lý biết chăm chút cho vợ. Biết vợ được cưng chiều từ bé nên chuyện nhà cửa có phần còn vụng về nhưng ông luôn tâm lý giúp vợ chuyện nhà cửa, nấu nướng, còn chuyện ăn uống cũng dễ tính xuề xòa.

Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng mỗi khi Phương Thúy bước chân ra khỏi nhà bà đều được Tuân Nguyễn khuyến khích diện những bộ quần áo đẹp, đặc biệt là áo dài.
 
Chuyện
Cô Phương Thúy và nhà văn Nguyễn Tuân đã có một cuộc hôn nhân tuyệt đẹp.

Cuộc sống của đôi vợ chồng ấy dù có vất vả nhưng vô cùng hạnh phúc. Mặc dù trong suốt 10 năm sống chung, ông bà không sinh được một người con nào nhưng không bao giờ ông bà than vãn hay nhắc tới chuyện con cái. Bởi vì với họ được sống, được ăn một mâm, ngủ một giường, được làm thơ tặng nhau đã là hạnh phúc.

Thế nhưng, giữa lúc cuộc sống của ông bà đã có phần tươi sáng hơn, tài năng của Tuân Nguyễn bắt đầu được công nhận, ông được đi dạy học ở trường lí luận nghiệp vụ Thành phố Hồ Chí Minh 1 tháng thì ông đột ngột qua đời.

Buổi sáng 24/5/1984, Tuân Nguyễn đang trên đường đạp xe đi lấy báo cho vợ bán thì gặp một tai nạn giao thông. Vì vết thương quá nặng nên chỉ mấy ngày sau ông đã từ trần.

Phương Thúy mất một thời gian dài để vượt qua sự ra đi đột ngột của người chồng, người tình nhân và tri kỉ cuộc đời. Giờ đây chỉ có mình bà lặng lẽ trong căn nhà đầy ắp kỉ niệm. Mỗi bài thơ bà viết, bà đọc chỉ mình bà nghe trong sự vắng lặng mà không có lời đáp lại của chồng:

Sau một thời gian vượt qua cơn khủng hoảng, bạn bè, người thân khuyên bà ra Hà Nội để vơi nỗi nhớ Tuân Nguyễn và cũng để có dịp chăm sóc bà. Nhưng khi ra tới Hà Nội bà lại không biết nên đi về đâu vì chồng mất, con không.

Sau khi Tuân Nguyễn ra đi, Phương Thúy dành toàn bộ tâm huyết và công sức cùng những người bạn từng yêu mến Tuân Nguyễn, trong số đó có người chồng cũ cũng cùng bà hoàn thành nên cuốn sách Nhớ Tuân Nguyễn.

Cũng chính bà đã minh oan cho những gì chồng mình đã phải gánh chịu bao nhiêu năm qua. Cũng chính bà đã lấy lại bút danh Tuân Nguyễn mà nhiều năm trời ông không được phép dùng. Tôi hỏi bà có hối hận khi không đi thêm bước nữa, có một mụn con để phụng dưỡng tuổi già.

Bà ngước lên đôi mắt mờ đục nói rằng: “Hạnh phúc của người phụ nữ là được hy sinh cho sự nghiệp của chồng. Tôi không hối hận khi tự nguyện đứng sau cuộc đời anh ấy, đó là hạnh phúc của tôi mà không phải ai cũng hiểu vậy”.
 


Chuyện tình yêu của nhà văn Nguyễn Quang Sáng cũng khiến nhiều người xúc động

Chuyện

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook