5 thay đổi không nên lo lắng khi chăm bé sơ sinh tuần đầu tiên

16:32:25 - 07/08/2013 - admin

Tuần đầu tiên chính là thời điểm bé làm quen với thế giới bên ngoài, hoàn toàn khác với khi ở trong bụng mẹ. Bất kỳ thay đổi (phản ứng) nào trên cơ thể con cũng cần phải để tâm theo dõi khi chăm bé sơ sinh tuần đầu tiên.

 

Khi chăm bé sơ sinh cần lưu ý, ngay khi chào đời, hơi thở đầu tiên của bé cũng chính là lúc oxy, máu sẽ đồng thời được lưu thông qua phổi; tiếp theo là đờm, nhớt trong cơ thể con được đẩy ra.

5 thay doi khong nen lo lang khi cham be so sinh tuan dau tien  5 thay đổi không nên lo lắng khi chăm bé sơ sinh tuần đầu tiên

Trong vài phút đầu tiên cơ thể tiếp xúc với không khí, nó sẽ dần chuyển từ xanh sang hồng

1. Trong vài phút đầu tiên cơ thể tiếp xúc với không khí, nó sẽ dần chuyển từ xanh sang hồng, màu sắc trên phần tay thay đổi chậm hơn các khu vực khác một chút. Nguyên nhân là mạch máu đến những bộ phận này nhỏ hơn, máu đến sẽ lâu hơn, có thể là điểm lưu thông cuối cùng trên cơ thể bé.

2. Trong vài ngày đầu, mặt, mí mắt của con có thể sưng một chút, điều này hoàn toàn bình thường. Thậm chí, trên đầu con có một vài vết thâm tím, bố mẹ cũng không nên lo lắng chăm bé sơ sinh vì đây là do dụng cụ lấy thai khi sinh. Tất cả sẽ biến mất trong một vài ngày sau đó.

5 thay doi khong nen lo lang khi cham be so sinh tuan dau tien 1 5 thay đổi không nên lo lắng khi chăm bé sơ sinh tuần đầu tiên

Trong vài ngày đầu, mặt, mí mắt của con có thể sưng một chút, bạn đừng quá lo lắng về vấn đề này

3. Dây rốn của con sẽ dần chuyển sang màu đen, khô lại, rụng; đây là là quy trình rụng rốn chuẩn đấy các mẹ. Cơ thể con cũng có thể có một, một vài vết bớt, điều này cũng không có gì đáng lơ ngại chăm bé sơ sinh; đừng nên nghe người này, người khác mà dùng các biện pháp tẩy, xóa vết bớt mà làm hại đến sức khỏe của con.

4. Bé có thể thức cả đêm, nhất là ngay đêm từ bệnh viện về nhà, không có gì đáng ngại đâu các mẹ. Đây vẫn là thời điểm khủng hoảng trong khung giờ ăn, uống của con, hãy cho bé thêm thời gian để thích nghi và ngoan dần nhé.

5 thay doi khong nen lo lang khi cham be so sinh tuan dau tien 2 5 thay đổi không nên lo lắng khi chăm bé sơ sinh tuần đầu tiên

Bé có thể thức cả đêm, nhất là ngay đêm từ bệnh viện về nhà

5. Bé cũng giảm cân liên tiếp trong 5 ngày đầu tiên sau khi chào đời, chứng bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đây là thời điểm chất lỏng trong cơ thể bé được đẩy dần ra ngoài, nếu lượng cân giảm không quá 10% trọng lượng cơ thể là hoàn toàn bình thường. Chỉ sau từ 1 đến 2 tuần, bé sẽ lấy lại trọng lượng ngay thôi nên bố mẹ hãy yên tâm khi chăm bé sơ sinh. 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook