Tìm hiểu về bệnh thủy đậu

11:45:24 - 27/08/2013 - admin

Tìm hiểu về bệnh thủy đậu giúp cha mẹ có những kiến thức cơ bản để có thể chăm sóc con tốt hơn khi con mắc bệnh.

 

Bệnh thủy đậu bắt đầu bùng phát và lây truyền rộng rãi từ năm 2009. Sau đây là những thông tin cần thiết để các bà mẹ dễ dàng tìm hiểu về bệnh thủy đậu. Từ đó có thể giúp con phòng tránh hoặc trị bệnh hiệu quả.

1. Nguyên nhân xuất hiện bệnh

Thủy đậu hay có tên khác là bỏng rạ, gây ra do virus có tên Varicella Zoster. Nguyên nhân gây bệnh là do sự suy yếu của hệ miễn dịch, không thể bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của các virus gây bệnh trong đó có bệnh thủy đậu.

Thông qua nghiên cứu và tìm hiểu về bệnh thủy đậu cho thấy, căn bệnh này xảy ra phần lớn là ở trẻ em, người lớn rất ít khi mắc bệnh.

tim hieu ve benh thuy dau Tìm hiểu về bệnh thủy đậu

Thủy đậu là căn bệnh thường gặp ở trẻ em

2. Hình thức lây truyền

Các hình thức lây truyền bệnh thường là do đụng chạm đến những nốt ban ngứa của người mắc thủy đậu. Ngoài ra, người thường tiếp xúc với nước bọt của người mắc bệnh cũng có thể mắc bệnh. Bệnh còn có thể lây lan qua quần áo, dùng chung khăn mặt, bàn chải đánh răng. Người mẹ trong lúc mang thai bị thủy đậu cũng có thể lây truyền sang thai nhi.

3. Các triệu chứng của bệnh

– Trẻ sốt nhẹ từ 2-3 ngày, cơ thể mệt mỏi, chán ăn. Sau đó, sẽ thấy nổi những nốt chấm đỏ ở đầu đầu tiên, sau đó lan đến bụng ngực, chân, gây ra cảm giác rất ngứa ngáy. Những chấm đỏ này sẽ lớn đần thành nốt đỏ chứa nước bên trong.

Thông thường, bệnh kéo dài từ 4 đến 10 ngày, các nốt đỏ sau bay dần và bong vảy.

tim hieu ve benh thuy dau 2 Tìm hiểu về bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một căn bệnh không nguy hiểm nếu không có biến chứng

3. Các biến chứng của bệnh

Qua tìm hiểu về bệnh thủy đậu cho thấy đây là một căn bệnh không nguy hiểm nếu không có biến chứng.

Biến chứng nhẹ của bệnh là bị nhiễm trùng da do vi khuẩn xâm nhập qua các mụn nước, sau đó vi khuẩn xâm nhập vào máu gây ra nhiễm trùng máu.

Biến chứng nặng của bệnh là viêm phổi, viêm não, liệt thần kinh mặt…

4. Cách chăm sóc trẻ bị thủy đậu

Một trong những quan niệm sai lầm trong việc chăm sóc trẻ bị thủy đậu đó là không tắm cho trẻ. Khi trẻ không được tắm rửa sạch sẽ, mồ hôi, các cặn bẩn trên da sẽ khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu, từ đó gãi làm loét các nốt thủy đậu khiến bệnh dễ nhiễm trùng hơn.

tim hieu ve benh thuy dau 3 Tìm hiểu về bệnh thủy đậu

Dấu hiệu của thủy đậu là nổi những mụn nước đỏ trên da

Vì vậy, khi trẻ bị thủy đậu, cần tắm rửa cho trẻ hàng ngày, lau sạch cơ thể cho trẻ. Tuy nhiên, cần lau rửa nhẹ nhàng tránh làm vỡ các nốt thủy đậu.
Khi trẻ bị thủy đậu, cần cho trẻ ăn uống nhiều dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng và thể chất.

Mua thuốc bôi và thuốc uống trị thủy đậu cho trẻ.

Nếu những nốt thủy đậu bị vỡ ra, cha mẹ cần rửa sạch bằng ô xy già để tránh nhiễm trùng, sau đó bôi thuốc nước xanh Metylen.

5. Phòng bệnh

– Cần cách ly trẻ bị thủy đậu, không dùng chung khăn mặt, uống chung cốc, ăn chung bát, đắp chung chăn với người thủy đậu. Quần áo của người mắc thủy đậu cũng cần giặt riêng.

– Tiêm ngừa vắc xin phòng bệnh thủy đậu cho trẻ khi trẻ được 12 tháng tuổi.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook