Hậu quả của việc vệ sinh bằng nước muối

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Trong những ngày “đèn đỏ”, tôi dùng bông gòn để vệ sinh bên trong âm đạo. Nhưng tôi phát hiện ra rằng, từ ngày làm như vậy, tôi giảm hẳn ham muốn chăn gối với chồng.

Tôi năm nay 28 tuổi và đang làm cho một công ty nước ngoài. Tôi có thói quen giữ vệ sinh rất cẩn thận, đó là tối nào tôi cũng dùng nước muối để rửa “vùng kín”. Tôi chỉ pha nước muối loãng nên tôi nghĩ là có thể tiêu diệt vi khuẩn rồi. 

Trong những ngày “đèn đỏ”, tôi dùng bông gòn để vệ sinh bên trong âm đạo. Cách vệ sinhnày là tôi học được từ một người bạn. Đúng là thời gian đầu tôi thấy rất hiệu quả, “vùng kín” khô thoáng, sạch sẽ và không có mùi. Thế nhưng tôi phát hiện ra rằng, từ ngày áp dụng cáchvệ sinh này, tôi cảm thấy giảm ham muốn chăn gối với chồng, thậm chí có lần còn “khô hạn” rất lâu cho dù cả hai dùng đủ cách để kích thích.

Mấy hôm nay tôi lại thấy “vùng kín” có ra những mảng dịch đục giống như bột về cả màu sắc và hình dạng. Đôi khi tôi thấy từng cục lớn màu trắng đục, có khi hơi xanh, có lúc lại giống như bột sắn (màu trong, kéo thành sợi dài). Tôi không có cảm giác ngứa hay khó chịu. Xin hỏi, tôi có bị bệnh gì hay không? Tôi xin cảm ơn! (Thanh Huyền, HN)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thanh Huyền thân mến,

Giữ vệ sinh, đặc biệt là vệ sinh “vùng kín” là điều vô cùng quan trọng với chị em phụ nữ vì nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của chị em. Tuy nhiên, giữ vệ sinh bằng cách nào mới là điều quan trọng, bởi không ít người mặc dù có ý thức giữ vệ sinh nhưng do chưa biết cách hoặc lạm dụng việc thụt, rửa một cách thái quá mà có thể gây hại cho hơn là giúp “vùng kín” khỏe mạnh.

Cách rửa “vùng kín” bằng nước muối của bạn không phải là cách được khuyến khích sử dụng. Mặc dù nước muối có tính sát khuẩn và chống viêm nhưng nếu liên tục dùng như vậy sẽ dẫn đến tình trạng tiêu diệt hết các vi khuẩn tốt trong âm đạo. 


Hậu quả của việc vệ sinh bằng nước muối 1

Nước muối do chị em tự pha có thể không đảm bảo về tỉ lệ nên khi dùng sẽ có ảnh hưởng không tốt trong đời sống tình dục. Ảnh minh họa

Trong âm đạo phụ nữ có cả những vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu nhưng chúng biết tự cân bằng và tạo ra môi trường âm đạo khỏe mạnh mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài. Trong trường hợp ngâm vùng kín vào chậu nước muối sẽ có thể dẫn đến một vài nguy cơ như sau: thứ nhất là vi khuẩn từ hậu môn có thể lan qua âm hộ- âm đạo gây viêm nhiễm, thứ hai nước muối mang tính kiềm và làm thay đổi môi trường có tính axit của âm đạo, từ đó dễ gây viêm nhiễm. Chị em càng tuyệt đối không nên dùng nước muối thụt rửa vào sâu trong âm đạo vì việc làm này có thể vô tình đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào sâu hơn và cũng làm mất cân bằng độ pH của âm đạo. 

Hơn nữa, nước muối do chị em tự pha có thể không đảm bảo về tỉ lệ nên khi dùng sẽ dẫn đến tình trạng vùng kín bị khô rát, không thể tiết dịch dễ dàng khi quan hệ tình dục. 

Qua những dấu hiệu như bạn mô tả thì rất có thể bạn đã bị nhiễm nấm âm đạo. Nhiễm nấm âm đạo khi chuyển sang giải đoạn nặng hơn sẽ có các biểu hiện như ngứa, phù nề, rát, đỏ, lở loét… Có những loại viêm nhiễm có thể ủ trong môi trường âm đạo tới vài tháng, nếu không có các biện pháp thăm khám, rất khó phát hiện.

Chất bột màu trắng đục có thể cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm đường tiết niệu, chất bột trắng do các cặn thận được thải ra qua hệ bài tiết.

Bạn nên theo dõi thường xuyên những dấu hiệu thay đổi ở âm đạo, đồng thời chú ý đến cách vệ sinhvùng kín của mình, không thụt rửa quá sâu vào âm đạo dễ gây viêm nhiễmvà không nên dùng nước muối tự pha liên tục trong thời gian dài như vậy.

Chúc bạn vui, khỏe!

 

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook