Chăm sóc bà bầu khi mang thai

14:49:46 - 05/09/2013 - admin

Để đảm bảo sự phát triển toàn diện cho cả mẹ và bé trong quá trình mang thai, các thai phụ cần tự bổ sung cho mình những kiến thức cần thiết trong thai kỳ, đặc biệt là cách chăm sóc bà bầu khi mang thai.

Một thai kỳ 9 tháng thường được chia thành 3 giai đoạn: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Trong mỗi giai đoạn này, cách chăm sóc bà bầu khi mang thai sẽ có những điểm khác biệt.

1. Ba tháng đầu thai kỳ

Chăm sóc bà bầu khi mang thai

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ bà bầu thường bị mệt mỏi và buồn nôn

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, đặc biệt là trong 4 tuần đầu tiên do hóc môn trong cơ thể bà bầu bắt đầu thay đổi nên sẽ dẫn đến những sự bất thường trong cơ thể như mệt mỏi, buồn nôn, đau lưng,… Đây là các triệu chứng hết sức bình thường giúp cho cơ thể người mẹ dần thích nghi với sự phát triển của một mầm sống bé nhỏ trong bụng.

Trong thời điểm này, sức đề kháng của bà bầu giảm mạnh nên rất dễ bị các loại virus, vi khuẩn tấn công, từ đó gây ra các bệnh viêm nhiễm. Chính vì vậy, giai đoạn này bà bầu sẽ có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng sảy thai, do đó cần phải có một chế độ chăm sóc bà bầu khi mang thai một cách cẩn thận. Bà bầu nên dành nhiều thời gian nghỉ ngơi nếu thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, tránh lao động nặng nhọc, có chế độ ăn uống và ngủ nghỉ hợp lý.

2. Ba tháng giữa thai kỳ

Chăm sóc bà bầu khi mang thai

Bà bầu nên có chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Ba tháng giữa thai kỳ được tính từ tuần thai thứ 13 đến tuần 27. Trong giai đoạn này, cơ thể bạn dần lớn lên cùng với sự phát triển cùng thai nhi. Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cả bà bầu và thai nhi, bạn cần ăn nhiều trái cây tươi, rau xanh và uống nhiều nước mỗi ngày.

Đến giai đoạn này, cơ thể bà bầu cũng đã giảm hẳn những cơn mệt mỏi hay khó chịu thường gặp trước đó. Vì vậy việc chăm sóc bà bầu khi mang thai lúc này cũng đơn giản hơn, chỉ cần bà bầu duy trì chế độ ăn uống hợp lý và nếu có thể thì cũng nên làm quen với các động tác tập thể dục nhẹ nhàng cho cơ thể luôn khỏe mạnh

3. Ba tháng cuối thai kỳ

Chăm sóc bà bầu khi mang thai

Bà bầu trong những tháng cuối của thai kỳ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn

Ở giai đoạn cuối này, những cơn mệt mỏi lại tiếp tục hành hạ bạn bởi bạn ngày càng phải chịu đựng sự tăng tốc về trọng lượng của cơ thể cùng với những thay đổi trong những tháng cuối thai kỳ.

Để lấy lại sự cân bằng trong thời gian này, bà bầu hãy thử với các bài tập thể dục đơn giản như đi bộ, hít thở nhẹ nhàng,… và có chế độ nghỉ ngơi nhiều hơn. Trong thời điểm này, bạn cũng sẽ gặp khá nhiều vấn đề về cảm xúc, càng gần những ngày cuối của thai kỳ bạn càng cảm thấy lo lắng và hồi hộp. Vì vậy, nếu cảm thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bà bầu nên khi khám bác sĩ ngay để tránh các trường hợp không mong muốn có thể xảy ra.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook