Vệ sinh đúng cách cho “cô bé”

13:14:37 - 28/05/2013 - admin

Việc chăm sóc và vệ sinh cho “cô bé” hẳn chị em nào cũng có những lượng hiểu biết nhất định. Nhưng có khá nhiều chị em vẫn chủ quan về vấn đề này, đôi khi lại xảy ra những trường hợp mà chúng ta không ngờ tới.

>>cách trị hôi nách hiệu quả

Gia đình xã hội sẽ giúp bạn có những kiến thức đầy đủ hơn để việc chăm sóc và vệ sinh “vùng kín” đúng cách và an toàn nhé!

1. Thế nào là vệ sinh “cô bé” đúng cách?

Bản thân âm hộ của phụ nữ có chứa nhiều loại vi khuẩn có ích, chúng có chức năng ngăn chặn một số vi khuẩn có hại, giúp âm hộ được làm sạch một cách tự nhiên.

 Vệ sinh đúng cách cho "cô bé" 1

Vệ sinh đúng cách cho “cô bé”

– Sử dụng xà phòng, sữa tắm, hay dung dịch vệ sinh có độ kiềm quá cao là không hề tốt. Vì độ tẩy rửa của những chất này sẽ làm mất đi môi trường trung tính của “cô bé”, và tiêu diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi kia.

– Bạn chỉ cần rửa với nước hoặc với loại dung dịch vệ sinh có độ kiềm nhẹ, không mùi và lau khô, mỗi ngày vệ sinh “cô bé” tối thiểu hai lần, có nhiều chị em sạch sẽ quá mức cần thiết, rửa “cô bé” quá thường xuyên cũng là điều không nên, vì những vi khuẩn có ích chưa có thời gian sản sinh và phát huy chức năng bảo vệ.

– Thao tác rửa là vệ sinh phần âm hộ trước, sau đó mới đến phần hậu môn, khi lau cũng lau từ trước ra sau. Rửa những phần kẽ và nếp gấp của âm hộ để đảm bảo sạch những vi khuẩn gây mùi của vùng kín.

Vệ sinh đúng cách cho "cô bé"  2

Vệ sinh đúng cách cho “cô bé”

– Nhiều người có thói quen dùng băng vệ sinh hàng ngày mỗi ngày, điều đó là không nên, bạn chỉ nên dùng vào những ngày đầu, cuối chu kỳ kinh, hoặc ngày rụng trứng. Khi dùng băng vệ sinh hằng ngày, nên thay băng sau mỗi 4 giờ sử dụng. Dùng quá thường xuyên cũng khiến khu vực này bị ẩm ướt, thiếu không khí và gây khó chịu.

– Khi rửa chỉ cần rửa nhẹ nhàng, tránh thụt rửa quá sâu vào bên trong âm đạo, tránh dùng vòi hoa sen xịt mạnh để rửa, vì vô tình chúng ra cũng loại bỏ luôn cả những vi khuẩn có lợi với “cô bé”.

– Rửa sạch tay trước khi vệ sinh vùng kín là điều bạn luôn phải ghi nhớ nhé!

2. Những thời điểm bạn cần chú ý

Vệ sinh hàng ngày để đảm bảo vệ sinh là điều tất yếu, nhưng vào một số thời điểm sau bạn cần chú ý hơn:

– Vào ngày “đèn đỏ”: Thay băng vệ sinh ít nhất 3 lần mỗi ngày, rửa với nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ. Tránh tắm bồn và quan hệ tình dục vào 2 – 3 ngày trước và sau kỳ kinh.

Vệ sinh đúng cách cho "cô bé"  3

Vệ sinh đúng cách cho “cô bé”

– Khi mang thai: Vệ sinh sạch sẽ vùng kín, thay quần áo lót thường xuyên và tránh mặc đồ lót bó sát người.

– Khi sinh: Đây là điều phụ nữ mới sinh cần đặc biệt lưu ý, thay băng vệ sinh và rửa sạch âm đạo 3 lần mỗi ngày. Không nên thụt rửa sâu bên trong.

– Sau khi quan hệ tình dục: Không dùng chất tẩy rửa mạnh như xà phòng, sữa tắm, chỉ cần rửa với nước muối loãng hoặc nước sạch, thấm khô từ trước ra sau. Không thụt rửa quá sâu bên trong. Nếu mắc bệnh phụ khoa nên áp dụng các biện pháp an toàn như sử dụng bao cao su.

 

Nhym.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook