Té đập đầu để lại nhiều chứng bệnh đáng sợ

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Nó thậm chí có thể gây lệch trục nhãn cầu của bạn đấy nhé!

Té đập đầu để lại nhiều chứng bệnh đáng sợ 1

Cách đây hơn 1 tháng, em bị ngã đập đầu khá mạnh xuống bậc thềm trong khi đang mải chơi với mấy nhỏ bạn hàng xóm. Sau đó khoảng 3 – 4 ngày, em bỗng thấy mắt bên trái bắt đầu nhức, đỏ, tức, sưng nề và khó nhắm. Triệu chứng tăng nhanh và kèm theo những tiếng ù ù trong tai. Nếu ở không gian yên tĩnh buổi đêm thì có thể nghe ra rất giống tiếng nhịp tim đập. Mong bác sĩ giải đáp liệu em có bị bệnh gì nguy hiểm không và cách xử lý ra sao ạ? Em xin cảm ơn! (minki…@yahoo.com).
Té đập đầu để lại nhiều chứng bệnh đáng sợ 2

Chào em,

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là em đã mắc phải chứng thông động mạch cảnh – xoang hang.

Nếu mắt bị đau và có các biểu hiện khác thường, chúng ta thường nghĩ ngay đến các bệnh về mắt, tuy nhiên với triệu chứng đặc trưng là lồi mắt và sung huyết kết mạc thì đôi khi nguyên nhân lại là từ bệnh mạch máu.

Tại nền sọ, có hai xoang tĩnh mạch hang, mỗi xoang bao bọc một đoạn động mạch cảnh ngay trước khi vào trong não nhưng không có sự nối thông với nhau. Nếu xảy ra sự thông thương giữa dòng máu động mạch cảnh với xoang hang, được gọi là bệnh thông động mạch cảnh – xoang hang.

Khi dòng máu động mạch đổ vào thì áp lực trong xoang tăng lên, làm dòng máu chảy ngược về phía tĩnh mạch mắt gây ứ trệ tuần hoàn của mắt và hốc mắt, đó là nguồn gốc của các triệu chứng.

Bệnh được chia thành hai loại chính:

- Thông trực tiếp: khi dòng thông lớn đổ trực tiếp từ động mạch cảnh trong vào xoang hang. Nguyên nhân thường là chấn thương sọ não trong tai nạn giao thông hoặc trong sinh hoạt hằng ngày. Thường có triệu chứng nặng và rõ rệt như: sau khi bị chấn thương (tức khắc hoặc sau một khoảng thời gian) bệnh nhân nghe thấy tiếng ù ù liên tục trong đầu phía bên chấn thương, ban đêm rõ hơn ban ngày, kèm theo là hiện tượng mắt lồi (đẩy lồi phần niêm mạc mi mắt, thường là mi mắt dưới) và sung huyết đỏ kết mạc với các mức độ khác nhau.

- Thông gián tiếp: khi dòng thông do các nhánh mạch rất nhỏ trên thành xoang hang đổ vào trong xoang. Loại bệnh này khó xác định nguyên nhân, thường xuất hiện ngẫu nhiên.

Bệnh thông động mạch cảnh – xoang hang nếu không được điều trị sẽ gây sung huyết phù nề kết mạc nặng, có thể làm cho mắt không nhắm kín, dẫn đến viêm loét kết – giác mạc. Lồi mắt nặng lâu ngày gây căng giãn và tổn thương dây thần kinh thị giác, làm lệch trục nhãn cầu.

Ngoài ra, lỗ thông lớn lâu ngày có thể gây suy tim vì làm tăng nhanh và nhiều dòng máu đổ về tim. Hơn nữa, càng để lâu càng khó điều trị, thậm chí không thể chữa triệt để vì xoang hang đã bị giãn quá lớn.

Vì vậy, bác sĩ Mèo khuyên em nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa ngoại thần kinh để khám trực tiếp. Tại đó em sẽ được làm hai xét nghiệm: siêu âm mắt và chụp X quang mạch não (DSA).

Sau khi có chẩn đoán chính xác thì em sẽ được tư vấn về phương pháp điều trị. Có nhiều phương pháp điều trị, nhưng đến nay chỉ có phương pháp “Nút thông động mạch cảnh xoang hang qua ống thông” được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!

Té đập đầu để lại nhiều chứng bệnh đáng sợ 3

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook