Cách xử lý “tưởng đúng mà sai” khi bị mệt

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Chính là cách truyền dịch nước biển đó!

cach-xu-ly-tuong-dung-ma-sai-khi-bi-met

Khoảng gần 1 tuần nay không hiểu sao em thấy cơ thể mệt mỏi quá, miệng lúc nào cũng đắng ngắt, ăn cái gì vào cũng thấy lợm giọng. Đã thế em còn bị 2 vết nhiệt rất to ở đầu lưỡi nên việc ăn uống đối với em càng trở thành cực hình. Tuy cơ thể em không có bất kỳ dấu hiệu của loại bệnh tật nan y gì khác nhưng em vẫn bị sụt cân thấy rõ vì kém ăn. Em nghe bạn bè bảo em bị suy nhược cơ thể, chỉ cần đi truyền nước biển là sẽ khỏi ngay. Mong bác sĩ tư vấn liệu em có nên thực hiện theo lời khuyên của mọi người không ạ? Em xin cảm ơn! (xomalj…@yahoo.com)

cach-xu-ly-tuong-dung-ma-sai-khi-bi-met
Chào em,
 
Trong cơ thể của mỗi người, đều có các chỉ số trung bình trong máu về đường, muối, các chất điện giải… Nếu một trong các chỉ số trên thấp hơn mức độ bình thường cho phép thì lúc đó mới phải bù đắp bằng phương pháp truyền nước biển. Muốn biết thời điểm nào cần truyền và truyền bao nhiêu mới đủ thì cần phải kiểm tra kỹ càng bằng các xét nghiệm máu.
 
Tuy nhiên cũng có một số trường hợp mà các bác sĩ dù chưa nắm được kết quả xét nghiệm nhưng vẫn phải cho bệnh nhân truyền dịch cấp cứu, cụ thể khi: bệnh nhân bị mất nước, mất máu, suy dinh dưỡng nặng, bị ngộ độc, trước và sau khi giải phẫu…
 
Có rất nhiều người khi thấy trong người hay mệt mỏi, ăn uống kém, sụt cân, ngủ ít là ngay lập tức đi truyền nước biển để phục hồi sức khỏe. Việc làm này chỉ đúng một phần vì khi truyền 0,5 lít nước biển (dung dịch glucoza 5%) trực tiếp vào máu thì sẽ cung cấp năng lượng tương đương khi ăn một chén cơm nhưng tác dụng của nó lại nhanh hơn gấp nhiều lần.
 
Có thể dễ dàng nhận thấy dịch truyền là một liều thuốc rất hữu ích nếu như dùng đúng bệnh, đúng lúc và đúng liều, còn nếu dùng một cách bừa bãi, vô thưởng vô phạt thì nguy hiểm vô cùng vì không những tiền mất mà có khi lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 
Thật vậy, sau đây là những biến chứng nguy hiểm có thể gặp trong khi truyền nước biển:
 
- Tại nơi truyền: phù chỗ tiêm, đau sưng nơi vùng đang truyền dịch, viêm tĩnh mạch (nhất là khi truyền các loại nước biển ưu trương).
 
- Phản ứng toàn thân: cảm giác lạnh, rét run, sắc mặt tái nhợ, vã mồ hôi, khó thở, đau ngực… Các trường hợp này phải báo ngay nhân viên y tế để kịp thời xử trí, nhằm tránh được những diễn tiến nguy hiểm hơn.
 
Tóm lại, em đừng nghĩ dịch truyền luôn luôn là phương pháp tốt cho sức khỏe bởi dịch truyền chỉ thực sự có lợi khi cơ thể chúng ta cần. Còn trong những trường hợp bình thường thì dịch truyền không những không có lợi mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe do bị một số tai biến nguy hiểm.
 
Bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên đến bệnh viện khám trực tiếp để nhận được chỉ định điều trị thích hợp cho tình trạng của mình.
 
Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!
 
cach-xu-ly-tuong-dung-ma-sai-khi-bi-met
loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook