Biến chứng không ngờ từ một chiếc nhọt “nhỏ nhỏ”

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Nếu tự ý chữa bạn có thể làm lan rộng vùng da bị viêm nhiễm đấy!

Biến chứng không ngờ từ một chiếc nhọt

Cách đây gần 2 tuần, em bị mọc 1 cái nhọt rất to ở vùng đùi. Vì rất đau và khó chịu nên em đã chọc nó để nặn hết mủ ra. Sau đó mấy ngày thì em bị sốt cao. Đồng thời toàn bộ khu vực bắp đùi nhanh chóng sưng đỏ, nóng ran lên khiến em không thể đi lại bình thường được. Mong bác sĩ giải đáp liệu em có mắc phải bệnh gì nguy hiểm không và cách chữa trị ra sao ạ? Em xin cảm ơn! (veto…@yahoo.com).

Biến chứng không ngờ từ một chiếc nhọt

Chào em,

Theo những gì em mô tả trong thư thì bác sĩ Mèo nghĩ nhiều khả năng là em đã bị viêm cơ nhiễm khuẩn (hay viêm cơ sinh mủ).

Bệnh được đặc trưng bởi các tổn thương cơ do vi khuẩn, virus hay ký sinh trùng gây nên. Các loại vi khuẩn thường gặp là tụ cầu, đặc biệt tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn, trực khuẩn mủ xanh. Tuy nhiên, nếu chỉ có vi khuẩn trong máu thôi cũng chưa đủ điều kiện gây viêm cơ hay tạo ổ áp-xe.

Viêm cơ nhiễm khuẩn chỉ xuất hiện khi có đủ hai yếu tố là có vi khuẩn gây bệnh và cơ bị tổn thương, tổn thương cơ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, làm tổ, phát triển và gây bệnh.

Những nguyên nhân chính tạo điều kiện cho bệnh viêm cơ nhiễm khuẩn xuất hiện:

- Bệnh nhân có tiểu sử suy giảm miễn dịch, phải điều trị corticoid kéo dài hay bị suy kiệt…

- Chấn thương, vết thương hở hay mụn nhọt ngoài da. Nhiều người thường chủ quan, ít chú ý đến những vết thương nhỏ, mặc dù chúng chính là đường giúp vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

- Các thủ thuật y tế không bảo đảm vô khuẩn như tiêm chích, châm cứu, phẫu thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể người bệnh.

Viêm cơ thường trải qua 3 giai đoạn như sau:

- Giai đoạn đầu thường xảy ra trong 2 tuần. Cơ sưng tại chỗ, có thể kèm đỏ hoặc không, đau và căng nhẹ. Nếu chọc hút sẽ chưa có mủ. Giai đoạn này các triệu chứng thường không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua.

- Sau khoảng 10 – 30 ngày, bệnh chuyển sang giai đoạn 2, với biểu hiện cơ to ra, sưng nóng đỏ đau rõ. Khám cơ có thể thấy dấu hiệu bùng nhùng, dấu hiệu phù nề ấn lõm. Chọc hút có thấy mủ.

- Nếu không được chữa đúng cách bệnh có thể tiến tới giai đoạn 3 với các biểu hiện hệ thống, gây ra các biến chứng như áp-xe nơi khác, viêm khớp lân cận, sốc nhiễm khuẩn, suy chức năng thận.

Có những trường hợp viêm cơ nhiễm khuẩn chỉ cần điều trị nội khoa đơn thuần, song có những trường hợp phải kết hợp cả nội khoa và phẫu thuật. Nếu bệnh nhân sốt cao và đau nhiều thì cần dùng thêm thuốc hạ sốt, giảm đau. Khi đã hình thành ổ mủ trong cơ thì cần phải chọc hút hoặc phẫu thuật để dẫn lưu mủ và lọc bỏ tổ chức hoại tử.

Vì vậy, bác sĩ Mèo khuyên em tốt nhất nên nhanh chóng đến bệnh viện chuyên khoa khám trực tiếp để nhận được chỉ định điều trị kịp thời và thích hợp cho mình.

Chúc em sớm khỏi bệnh và khỏe mạnh!
 
Biến chứng không ngờ từ một chiếc nhọt
loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook