Các phương pháp điều trị sẹo lồi nội khoa hiệu quả

00:09:17 - 16/06/2014 - admin

Sẹo lồi là sự tăng sinh collagen da lành tính, nhưng đôi khi đau và ngứa, thường là do sự đáp ứng quá thừa của mô với chấn thương. Các  phuơng pháp điều trị  sẹo lồi nội khoa sẽ được bàn đến ở bài này:

>> Cách trị sẹo lồi tại nhà

>> Tri seo loi o nguc

Các phương pháp điều trị  sẹo lồi nội khoa hiệu quả

Các phương pháp điều trị  sẹo lồi nội khoa:

-Băng keo Flurandrenolide được dán trên sẹo lồi trong 12-20 giờ một ngày thường làm cho sẹo lồi mềm dần và phẳng lại. Cordran còn có tác dụng  làm vết sẹo hết ngứa. Dùng lâu dài có thể gây teo da.

-Cách xóa sẹo lồi đối với những sẹo lồi nhỏ, tiêm vào sẹo lồi bleomycin (1mg/ml; 0,1-1 ml) cho thấy  thuốc làm  thoái triển hoàn toàn vài sang thương.

-Thuốc mỡ hoặc gel Clobetasol, bôi hai ngày một lần, có thể làm mềm và/hoặc làm phẳng sẹo lồi,giúp bệnh nhân  hết  ngứa, hết cảm   và cảm giác khó chịu do sẹo lồi. Dùng lâu dài thuốc sẽ gây mất sắc tố, teo và giãn mạch.

-Tacrolimus là một thành viên mới trong các trang bị điều trị sẹo lồi. Nghiên cứu của Kim và cọng sự phát hiện có  sự tăng gen ung thư gli-l trong các sẹo lồi nhưng trong các mô sẹo bình thường thì không có hiện tượng này. Vì tacrolimus có thể ngăn chặn gen ung thư thegli-1 nên được dùng điều trị sẹo lồi  với cách dùng   2 lần /một ngày. Cần có những nghiên cứu lâu dài và lớn hơn để xác định hiệu quả của liệu pháp này.

-Tretinoin bôi hai lần một ngày làm giảm ngứa và những triệu chứng khác của sẹo lồi,  là cách làm hết sẹo lồi một phần nào.

-Điều trị bằng Interferon:

Interferon-alpha và gamma ức chế tổng hợp collagen loại I và III bằng cách khử acid ribonucleic thông tin nội bào. Benman và Flores đã báo cáo tỷ lệ tái phát 18,7% khi tiêm interferon alpha-2b sau khi cắt sẹo lồi so với tỷ lệ tái phát 51% khi chỉ cắt sẹo lồi mà không tiêm interferon và tỷ lệ tái phát 58% khi điều trị sẹo lồi phối hợp với tiêm triamcinolon vào sẹo sau phẫu thuật.Liềư lượng  tiêm  là 1 triệu đơn vị vào mỗi centimét chiều dài da xung quanh chỗ hậu phẫu, ngay sau khi phẫu thuật và tiêm nhắc lại  1 đến 2 tuần sau đó. Đối với vết cắt rộng, bệnh nhân phải được tiền mê bằng acetaminophen để điều trị những triệu chứng giống bệnh cúm do interferon gây ra. Đối với những bệnh nhân phải cắt bỏ nhiều sẹo lồi hoặc những sẹo lồi lớn , việc chữa sẹo lồi lâu năm bằng trị interferon sẽ rất tốn kém.

Để trị sẹo lồi hiệu quả bạn nên đến các thẩm mỹ viện uy tín hoặc bệnh viện để được thăm khám. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Phẫu thuật thẩm mỹ hàn quốc

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook