Điều cần biết về bệnh viêm tuyến vú sau sinh

13:25:29 - 11/03/2013 - admin

Viêm tuyến vú là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong giai đoạn sau khi sinh và cho con bú. Các bà mẹ cần có cách hiểu biết về căn bệnh này để có thể phòng ngừa một cách kịp thời

Điều cần biết về bệnh viêm tuyến vú sau sinh

Dấu hiệu bệnh viêm tuyến vú

Viêm tuyến vú  có kèm theo các triệu chứng như sốt cao, run rẩy, rùng mình. Thể tích bầu vú tăng to lên, ở chỗ nào đó sưng tấy và trở nên cương cứng, đau đớn, giật sừn sựt từng nhịp một. Đồng thời đau tăng lên khi cho con bú. Phần nhiều phát sinh ở bộ phận phía dưới bên ngoài bầu vú, đây là chỗ sữa dễ tích đọng nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Vi khuẩn gây viêm tuyến sữa thường do là khuẩn cầu nho màu vàng kim và khuẩn liên cầu tính dung huyết, thông qua vết nứt trên núm vú. Khi người mẹ cho con bú không đúng cách, sữa tích tụ lại và tắc sữa, tư thế cho bú không đúng làm trẻ khó bú, khiến bé cứ lôi kéo, day mạnh gây tổn thương (nứt) vùng da đầu núm vú.

Ở những sản phụ núm vú thụt vào trong hoặc bằng phẳng quá, trẻ sẽ cắn mút đầu vú, hình thành nên những vết thương nhỏ và loét rộng ra, hoặc nếu bé chưa biết bú, sản phụ phải nặn sữa nhưng chưa biết cách nặn khiến núm vú cũng bị tổn thương. Khi đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập được vào tuyến sữa qua vết nứt của đầu vú, sẽ sinh sôi nhanh chóng trong tuyến sữa, dẫn đến viêm tuyến sữa.

Phòng ngừa viêm tuyến vú

-  Cố gắng duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ, tránh bị kích động.

-  Dùng các loại thức ăn làm tăng sữa như chân giò hầm hạnh nhân, đu đủ xanh hầm chân giò, cá trắm tươi hấp, canh cá chép, canh trứng, đậu vàng hầm…

-  Day đều bầu sữa để thông tia sữa ngay sau khi sinh.

-  Nếu sữa quá nhiều mà trẻ lại bú ít thì phải vắt cạn lượng sữa thừa, mỗi ngày dùng khăn bông thấm nước ấm lau chùi vú 3-4 lần, xoa nhẹ để đề phòng vú căng to sệ xuống.

-  Cho bé bú mỗi bên 10 – 15 phút rồi đổi sang vú khác.

-  Mặc áo ngực cotton rộng, thoáng, có miếng mút nhỏ để giữ cho sữa đừng rỉ ra áo ngoài

-  Vệ sinh vú sạch sẽ trước và sau khi cho bé bú.

-  Lưu tâm đến những biểu hiện bất thường để chữa trị kịp thời.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook