Bệnh khô mắt là gì? Khắc phục bệnh như thế nào?

15:37:25 - 24/09/2014 - admin

Khô mắt là một loại bệnh thường gặp, có ảnh hưởng đến sức khỏe của “cửa sổ tâm hồn”. Nhưng không phải ai cũng biết và chú ý chăm sóc cho đôi mắt được kỹ càng, khỏe mạnh.

Bệnh khô mắt là gì?

Một số người không có đủ nước mắt trên bề mặt của mắt mình để bôi trơn mắt và giữ cho nó thoải mái, điều này được gọi là hội chứng khô mắt. Nó là một khiếu nại phổ biến ở người lớn tuổi trung niên và lớn tuổi, đặc biệt là phụ nữ, và có thể là một nguyên nhân gây ra sự khó chịu lớn và thất vọng cho người bị nó. Khô mắt là một trong những nguyên nhân hàng đầu đến thăm các chuyên gia chăm sóc mắt.

Về mặt kỹ thuật, bệnh khô mắt là một nhóm các rối loạn của phim nước mắt do sản xuất nước mắt không đủ hoặc bốc hơi cay phim quá mức. Điều này có thể gây khó chịu và tổn hại đến bề mặt nhãn cầu, đặc biệt là giác mạc (các, hình vòm mô rõ ràng bao gồm các iris và học sinh), kết mạc và mí mắt. Các bộ phim nước mắt được lan truyền trên mắt bằng cách chớp mắt, và làm cho bề mặt của mắt mịn và rõ ràng. Bộ phim bao gồm ba lớp: Một lớp dầu, sản xuất bởi các tuyến meibomian, tạo bề mặt ngoài cùng, điều này làm giảm sự bay hơi của nước mắt. Giữa, chảy nước mắt (dịch) lớp chiếm hầu hết các bộ phim, nó được sản xuất bởi các tuyến lệ đạo, và làm sạch mắt bằng cách rửa đi các hạt và các chất kích thích nước ngoài. Lớp bên trong bao gồm các chất nhầy được sản xuất bởi kết mạc, nó giúp những giọt nước mắt tuân thủ các mắt.

Không có nguyên nhân duy nhất của bệnh khô mắt. Thiếu sót có thể xảy ra trong bất kỳ thành phần của các lớp phim nước mắt bao gồm các bề mặt phía trước của mắt, do khiếm khuyết trong bất kỳ tuyến tổng hợp thành phần nước mắt (gọi chung là hệ thống lệ đạo). Meibomian tuyến loạn chức năng là yếu tố chính. Có vẻ như là một thành phần viêm khô hội chứng mắt.

Khô mắt hiếm khi dẫn đến mù lòa, tuy nhiên, tình trạng này sẽ gây ra nhiều đau khổ và một chất lượng giảm sút của cuộc sống. Nó cũng có thể làm giảm chức năng thị lực, dẫn đến giảm khả năng đọc và lái xe, đặc biệt là vào ban đêm. Hơn nữa, nó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt. Như là trường hợp với các bệnh khác liên quan đến đau mãn tính, cơn đau liên tục của hội chứng khô mắt nghiêm trọng đôi khi dẫn đến sức khỏe tâm lý kém hơn.

Khô mắt nghiêm trọng đôi khi gây ra bởi hội chứng Sjogren, mà là một rối loạn tự miễn mãn tính, nhiều cơ quan cũng dẫn đến khô miệng và viêm khớp thường. Có ít hơn một triệu trường hợp hội chứng Sjogren ở Mỹ, nhưng các triệu chứng của họ là rất nghiêm trọng, và sức khỏe của đôi mắt của họ có nguy cơ. Những bệnh nhân này cần được theo chăm sóc chặt chẽ bởi một chuyên gia.

Cách khắc phục bệnh khô mắt.

Nước mắt nhân tạo là phương pháp điều trị. Các giải pháp nước mắt nhân tạo và thuốc mỡ cho một số cứu trợ tạm thời, nhưng không làm gì để bắt giữ hoặc đảo ngược bất kỳ điều kiện gây hại. Rất nhiều thương hiệu có sẵn mà không cần toa, các trường hợp nhẹ, cố gắng nhiều để tìm một trong những bạn thích nhất. Chất bảo quản trong một số thuốc nhỏ mắt có thể gây kích ứng mắt, bảo quản miễn phí nước mắt nhân tạo có thể được yêu cầu. Một số giải pháp nước mắt nhân tạo mới được xây dựng để bình thường hóa sự cân bằng điện giải trong khi bôi trơn bề mặt nhãn cầu, chúng sẽ giúp giảm thiểu sự kích thích.

Thẩm mỹ mắt, chăm sóc mắt

Cách chăm sóc mắt bị khô

Các thuốc chống viêm có thể giúp chống lại các viêm nhiễm liên quan đến mắt khô. Steroid tại chỗ phù hợp cho sử dụng ngắn hạn, nhưng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng khi chúng được sử dụng trong một thời gian dài.

Nước mắt liên tục chảy ra khỏi mắt, thông qua một kênh nhỏ, vào mũi. Bác sĩ nhãn khoa của bạn có thể quyết định đóng cửa các kênh, hoặc tạm thời hoặc vĩnh viễn để giữ cho nước mắt trên bề mặt của mắt. Đối với một số hình thức khô mắt, phích cắm nhỏ trong các kênh này (một thủ tục gọi là punctal tắc) có thể thúc đẩy những giọt nước mắt bằng cách làm chậm tốc độ chảy ra từ mắt. Một tia laser đôi khi được dùng thay vào đó, và có thể có hiệu quả.

Nếu một người lớn tuổi đã được chẩn đoán là bệnh khô mắt, Medicare sẽ trả tiền cho cuộc viếng thăm bác sĩ mắt.

Một chủ đề của nghiên cứu hiện nay là làm thế nào để chủ động ngăn chặn cơ chế viêm trong hệ thống lệ đạo, thay vì chỉ thụ động bôi trơn bề mặt của mắt. Một triển vọng điều trị mới, bây giờ trong thử nghiệm lâm sàng, là quản lý nội tiết tố androgen tại chỗ. Và nghiên cứu về cơ chế của sự tổng hợp và bài tiết của các phân tử nước mắt bộ phim cuối cùng sẽ dẫn đến phương pháp điều trị cụ thể cho các loại khác nhau của hội chứng khô mắt.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook