Giải pháp đơn giản cho bệnh loãng xương

12:04:06 - 08/03/2013 - admin

Loãng xương là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trung niên, gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt và lao động. Một số phương pháp đơn giản sau sẽ giúp bạn có thể phòng ngừa hiệu quả căn bệnh này

Giải pháp đơn giản cho bệnh loãng xương

Bệnh loãng xương là gì?

Loãng xương là một chứng bệnh làm cho xương bị yếu và giòn. Bị chứng này, xương dễ bị gãy hơn bình thường. Chỉ cần một va chạm nhẹ hoặc ngã cũng có thể làm xương bị gãy nặng. Thêm một nguy cơ khác là có khoảng trên 50% số người bị gãy xương do loãng xương sẽ có nguy cơ gãy xương lần nữa.

Loãng xương thường gặp ở người cao tuổi, nhất là phụ nữ. Hậu quả gãy xương hoặc gãy lún cột sống… với người cao tuổi, loãng xương dẫn đến gãy xương sẽ rất lâu liền, điều trị tốn kém, người bệnh phải nằm lâu ngày nên dễ bị bội nhiễm (viêm phổi, viêm đường tiết niệu, loét mục…), là gánh nặng cho người bệnh, gia đình và cả xã hội.

Nguyên nhân gây bệnh

Loãng xương là hậu quả của nhiều nguyên nhân gây ra như: bệnh nội tiết; bệnh thận nặng thải mất quá nhiều canxi; hậu quả của việc dùng thuốc corticoid kéo dài; loãng  xương của tuổi mãn kinh và xốp xương của người già chiếm khoảng 90% các trường hợp. Người cao tuổi bị loãng xương là do hấp thụ canxi kém và biến dưỡng trong xương cũng bị kém đi.
Biện pháp phòng tránh
Tập thể dục thường xuyênViệc luyện tập đều đặn 30 phút mỗi ngày giúp tăng cường sự cân bằng và duy trì độ dẻo dai của hệ thống xương, giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương ở người lớn tuổi.
Giảm bớt muối:  Cho dù chưa khẳng định chắc chắn là muối có tác động tới bệnh loãng xương nhưng có một mối quan hệ giữa lượng natri cao và mất xương. Đặc biệt là đối với những người huyết áp cao. Nói chung, muối làm tăng lượng canxi bài tiết trong nước tiểu và mồ hôi, từ đó có thể thúc đẩy sự mất xương nếu bạn đã thiếu hụt canxi. 
Hạn chế caffeine:  Tiến sĩ Strickland nói rằng caffeine có thể gây trở ngại cho sự hấp thụ canxi, do đó bất kỳ loại nào có chứa caffeine như soda, cà phê, hoặc sô-cô-la-nên được giới hạn.
Bổ sung vitamin DVitamin D cho phép cơ thể hấp thụ canxi. Nếu thiếu vitamin D, xương sẽ trở nên giòn và yếu. Ở người lớn, quá ít vitamin D sẽ dẫn tới dị dạng xương và loãng xương.
Hàm lượng protein hợp lý: Chế độ ăn uống quá nhiều hoặc ít protein đều có liên quan đến sự giảm hàm lượng xương. Bạn cần khoảng 50 gam protein mỗi ngày và có thể hấp thụ đủ lượng protein đó với 0,1 kg cá biển, 2 cốc sữa chua ít béo và 1 quả trứng. Những nguồn thực phẩm giàu protein khác gồm thịt nạc, thịt gà đã lọc da, đậu phụ và sữa chua không kem.

Khám định kỳ: Nên đến bệnh viện kiểm tra mật độ xương định kỳ. Đây là cách duy nhất giúp bạn phát hiện sớm bệnh loãng xương. Cũng nên để ý tới chiều cao của mình. Sự giảm chiều cao vài phân là dấu hiệu đầu tiên của chứng mòn đốt sống và loãng xương.

 

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook