Bệnh viêm cầu thận cấp ở trẻ

19:10:51 - 26/06/2013 - admin

Viêm cầu thận cấp ở trẻ không chỉ là một bệnh đơn thuần mà là một hội chứng gọi là hội chứng cầu thận cấp. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này nhé:

benh viem cau than cap o tre

Thận được cấu tạo từ các đơn vị thận: cầu thận, ống lượt gần, ống lượt xa, ống góp. Tất cả đều tập trung vào bể thận. Bình thường màng đáy của cầu thận không cho phếp các chất như protein, hồng cầu đi qua vào nước tiểu. Khi màng đáy của cầu thận bị tổn thương, thì trong nước tiểu có thể xuất hiện hồng cầu niệu, protein niệu. Viêm cầu thận cấp là tình trạng viêm lan tỏa không mưng mủ ở tất cả các cầu thận của hai thận do cơ chế miễn dịch.

Bệnh diễn biến cấp tính với các triệu chứng: phù mắt, tay, tăng huyết áp, đái máu và protein niệu. Viêm cầu thận cấp là bệnh thường gặp ở trẻ em, hầu hết là ở lứa tuổi từ 2 đến 12 tuổi. Bệnh thường xuất hiện từ 7 đến 14 ngày sau một đợt nhiễm liên cầu khuẩn ở đường hô hấp trên hoặc từ 3 đến 6 tuần sau nhiễm khuẩn ngoài da. 90% viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu ở trẻ em có thể khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu trẻ không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể tiến triển thành mạn tính hoặc cấp tính gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Trẻ có thể bị hôn mê, suy tim, khó thở, nặng hơn có thể ho ra máu.

benh viem cau than cap o tre

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh trong đó chủ yếu là do nhiễm liên cầu. Tỷ lệ trẻ em bị mắc viêm cầu thận cấp là 32%. Ngày nay do việc điều trị sớm viêm cầu khuẩn ở đường tai mũi họng và ngoài da bằng kháng sinh và triệt nên tỷ lệ mắc viêm cầu thận cấp đã giảm nhiều.

Để phòng chống viêm cầu thận cấp cần điều trị triệu chứng và biến chứng. Nếu trẻ xuất hiện các nhiễm khuẩn ngoài da, tai mũi họng thì phải được điều trị triệt để, các ổ viêm amidan mạn tính cần phải được điều trị dứt điểm, vệ sinh sạch sẽ ngoài da, vệ sinh tai mũi họng. Vào mùa đông phải giữ ấm cho trẻ và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng và miễn dịch cho trẻ. Với các bệnh nhân có các biến chứng nặng như: phù, cao huyết áp, tiểu máu thì cần đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Sau khi bệnh thuyên giảm, trẻ có thể đi học nhưng nên được theo dõi kỹ lưỡng ít nhất là hai năm.

Chăm sóc cho trẻ tốt để phòng chống viêm cầu thận cấp!

 

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook