Vì sao trẻ dậy thì muộn?

10:58:32 - 11/03/2013 - admin

Đối với những trẻ mà chậm dậy thì luôn khiến các bậc cha mẹ quan tâm và lo lắng. Vậy nguyên nhân nào khiến trẻ dậy thì muộn?

Vì sao trẻ dậy thì muộn?

Dậy thì muộn ở trẻ là gì?

Những thay đổi này là do các hormone giới tính (testosterone ở nam và estrogen ở nữ) mà cơ thể của bạn bắt đầu sản xuất lớn hơn rất nhiều so với trước đây.Các bạn gái thường bắt đầu dậy thì ở độ tuổi từ 9 đến 14 và ở các bạn nam dậy thì muộn hơn ở độ tuổi từ 12 đến 15.

Vì vậy, nếu nguyên nhân nào trong độ tuổi trên vẫn chưa thấy quá trình dậy thì ghé thăm thì có thể liệt vào danh sách những nhân dậy thì muộn. Khi ấy, các nhân dậy thì muộn vẫn trải qua lứa tuổi này bình thường mà không thấy bất kỳ dấu hiệu của sự thay đổi cơ thể.

Yếu tố di truyền

Các bạn sẽ thấy rằng một vài người trong gia đình mình như bố mẹ, cô chú hay anh chị em cũng dậy thì muộn hơn bình thường. Những đứa trẻ này vẫn sẽ phát triển bình thường, nhưng chỉ chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Chế độ dinh dưỡng 

Những trẻ nào bị suy dinh dưỡng, ăn không đủ bữa hay không đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể cũng có nguy cơ dậy thì muộn. Bên cạnh đó, ấy nào mắc chứng biếng ăn, rối loạn ăn uống hay thường xuyên áp dụng chế độ giảm cân sẽ khiến cơ thể chúng mình không thể phát triển tốt được.

Do bệnh mạn tính

Một số vấn đề về bệnh mạn tính cũng có thể gây ra sự chậm trễ trong tuổi dậy thì như bệnh đái tháo đường, bệnh thận, hoặc bệnh suyễn, thậm chí có thể sẽ chỉ dậy thì khi đã nhiều tuổi, vì bệnh tật có thể làm cho các cơ quan trong cơ thể phát triển khó hơn. Khi con bạn gặp những bệnh như vậy, gia đình nên cho cháu đi khám để các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị giúp con bạn bạn vượt qua tuổi dậy thì một cách bình thường.

Một số vấn đề với tuyến yên và tuyến giáp

Dậy thì muộn cũng có thể xảy ra vì các vấn đề trong các tuyến yên hoặc tuyến giáp. Các tuyến sản xuất hormone quan trọng cho sự tăng trưởng cơ thể và phát triển

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook