Trẻ nghiến răng kèn kẹt – mẹ phải làm sao?

10:51:27 - 02/08/2013 - admin

Nhiều bà mẹ khi thấy con nghiến răng, đều tỏ ra rất lo lắng. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử trí đối với thói quen không tốt này của trẻ nhé.

 

Nguyên nhân nghiến răng ở trẻ

Dù các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu về tật nghiến răng ở trẻ nhưng cho đến nay vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra tật này. Các nhà nghiên cứu cho rằng có những trường hợp nghiến răng do dị tật ở răng, ví dụ răng trên và răng dưới của trẻ không khớp nhau, khiến trẻ khó chịu và nghiến răng đã giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn, lâu ngày hành vi này trở thành thói quen.

tre-nghien-rang-1

Trẻ nghiến răng, mẹ phải làm gì?

Nhưng cũng có các cách lí giải khác, theo đó, trẻ nghiến răng để… giảm đau tai hoặc đau do mọc răng. Ngoài ra, tâm lý cũng có thể là một nguyên do. Khi sợ hãi, giận dữ hoặc căng thẳng, như lo lắng về bài kiểm tra, bị cha mẹ rầy la… thì nhiều khả năng trẻ sẽ nghiến răng khi ngủ. Đôi khi trẻ nghiến răng là do trẻ quá hiếu động.

Mẹ phải làm gì?

Trước hết, không nên quá lo lắng. Thường thì nghiến răng sẽ không gây hại gì cho răng cũng như sức khỏe của bé. Khi khám răng có thể thấy nhiều vết mòn trên bề mặt răng sữa nhưng không làm trẻ đau hoặc gây vấn đề gì. Trẻ nghiến răng ban đêm là chuyện hết sức bình thường, không ảnh hưởng gì đến giấc ngủ của bé. Phụ huynh không nên quá lo lắng vì hầu hết trẻ sẽ tự bỏ tật nghiến răng mà không cần phải điều trị gì.

tre-nghien-rang-2

Trẻ nghiến răng ban đêm là chuyện bình thường

Nếu phụ huynh phát hiện thấy trẻ có những vết mòn trên bề mặt răng, nên đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa răng trẻ em. Có thể bác sĩ sẽ mài chỉnh răng để các răng ăn khớp với nhau hơn hoặc làm một máng nhựa mềm, thường mang trong miệng vào buổi tối, để ngăn trẻ nghiến răng hoặc giữ cho răng trẻ không bị mòn đi.

tre-nghien-rang-3

Nhưng nếu có các dấu hiệu lạ ở răng trẻ thì nên đưa trẻ đi khám nha sĩ

Quan trọng không kém là Cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện với trẻ trước khi ngủ để biết những việc gì đã xảy ra trong ngày với trẻ, điều gì làm trẻ cảm thấy căng thẳng, sợ hãi hay giận dữ. Điều này có thể giúp giải quyết các nguyên nhân tâm lý khiến trẻ nghiến răng. Việc trò chuyện làm cho trẻ cảm thấy rằng bạn đang quan tâm đến trẻ, giúp tình cảm gia đình thêm thân thiết, đồng thời cũng giúp trẻ không nhớ đến việc nghiến răng nữa.

Chúc các mẹ thành công trong việc chữa trị tật nghiến răng cho con!

H.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook