Phòng tránh một số bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

02:28:23 - 18/09/2013 - admin

Trẻ sơ sinh mới ra đời, hệ miễn dịch vẫn còn yếu và chưa thích nghi được với môi trường bên ngoài nên sẽ bị mắc một số bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Một số bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh bao gồm

Ban đỏ ở mông

Ban đỏ ở mông chỉ xuất hiện nhiều ở năm đầu tiên của trẻ, gây ra sự khó chịu khiến trẻ quấy khóc. Vì phần da ở mông trẻ cực kỳ nhạy cảm. Bệnh ban đỏ ở mông là bệnh phổ biến nhất, biểu hiện ở những mặt khác nhau , bệnh phát triển rộng hay giới hạn, cục bộ hay trong các nếp da hoặc trên vùng da lồi.

Cách phòng ngừa: Để đề phòng ban đỏ ở mông bạn cần giữ cho mông của bé luôn sạch và khô thoáng. Chú ý thay tã thường xuyên , đừng để đến khi bé khóc mới vội vàng thay tã. Khi vệ sinh, mông cần được rửa sạch bằng xà phòng khử trùng, làm khô da bằng cách lau bằng vải sợi mềm.

Có thể thoa một lớp thuốc mỡ để khử trùng và liền sẹo.

Nếu không được điều trị triệt để, ban đỏ có thể lan khắp cơ thể hình chữ Y hay W.

Ban đỏ ở mông là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh trong những năm đầu tiên

Ban đỏ ở mông là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh trong những năm đầu tiên

Chứng mề đay

Chứng mề đay là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Biểu hiện bằng một sự phát ban giống như những nốt muỗi đốt, gây ngứa ngáy, khó chịu. Bằng mắt thường quan sát có thể nhận thấy những bọc đỏ, chúng biến mất rồi mọc trở lại. Bé có thể mắc chứng mề đay từ rất sớm, như trong trường hợp bị dị ứng với các protein trong sữa. Lúc đó, bạn cần cho bé đến khám bác sĩ nhi khoa để chưa trị một cách tốt nhất.

Chứng mề đay gây khó chịu cho bé

Chứng mề đay gây khó chịu cho bé

Nang kê

Một trong những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh là nang kê. Có đến 20% số bé sinh ra bị mọc những mụn nhỏ, không nguy hiểm mà dân gian gọi là nang kê. Những mụn trắng nhỏ chủ yếu xuất hiện trên vùng mặt ở những tháng đầu tiên. Rất nhiều ông bố bà mẹ lo lắng về tình trạng này.

Nang kê ở trẻ nhỏ sẽ tự biến mất sau một thời gian nhất định

Nang kê ở trẻ nhỏ sẽ tự biến mất sau một thời gian nhất định

Thủ phạm chính của nang kê là sự tích tụ chất nhờn trong lỗ chân lông của da. Trong trường hợp này không có loại thuốc nào chưa được, các mụn nhỏ sẽ tự biến mất sau khoảng 1 – 2 tháng xuất hiện. Mẹ chỉ cần tắm nước lá mát cho bé nhanh khỏi hơn.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook