Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

23:06:35 - 16/09/2013 - admin

Chăm sóc trẻ sơ sinh dưới một tháng tuổi cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt bởi ở thời điểm này bé còn rất non yếu và chưa thực sự quen với môi trường sống bên ngoài.

 

Bài viết dưới đây là những lưu ý cho mẹ khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Những lưu ý tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại vô cùng quan trọng với cả mẹ và bé đấy.

Cho bé bú đủ sữa

“Sữa mẹ tốt nhất cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Đúng vậy, nguồn sữa mẹ là thức uống dinh dưỡng an toàn và bổ dưỡng nhất cho bé đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Hầu hết trẻ sơ sinh ở tháng đầu tiên khai chào đời đều có nhu cầu được bú sữa mẹ từ 8 đến 12 lần một ngày. Khoảng thời gian trung bình từ 2 đến 3 tiếng. Bé bú nhiều càng chứng tỏ bé khỏe mạnh để mẹ yên tâm hơn.

Sựa mẹ tốt nhất cho sức khỏe của bé

Sựa mẹ tốt nhất cho sức khỏe của bé

Tiêm chủng cho con

Các bà mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi nên nhớ ngay sau khi bé sinh cần được tiêm các mũi tiêm chủng cần thiết. Trẻ cần được thăm khám đầy đủ với mục tiêu sàng lọc bệnh trước khi quyết định tiêm phòng. Các bà mẹ cần chú ý nhiều hơn đến lịch tiêm của con bởi tiêm chủng có vai trò quan trọng với sức khỏe của trẻ.

Trẻ cần được tiêm đầy đủ các mũi tiêm phòng cần thiết

Trẻ cần được tiêm đầy đủ các mũi tiêm phòng cần thiết

Giữ thân nhiệt cho bé

Bé mới sinh ra, chưa thể hòa nhập nhanh với môi trường tự nhiên được. Vì thế, việc giữ ấm thân nhiệt khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi rất quan trọng.

Thân nhiệt bình thường của trẻ sơ sinh được duy trì ở nhiệt độ từ 36 đến 37 độ. Ở trẻ mới sinh, chức năng điều hòa thân nhiệt còn kém nên nếu có sự tác động từ môi trường rấ dễ bị sốt hoặc hạ thân nhiệt.

Trẻ dưới 1 tháng tuổi cần được giữ ấm thường xuyên

Trẻ dưới 1 tháng tuổi cần được giữ ấm thường xuyên

Vì thế, khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi mẹ luôn phải chú ý đến việc giữ ấm thân nhiệt cho bé. Vào mùa đông, người lớn nên bật hệ thống sưởi ấm trong nhà để giúp trẻ không bị lạnh.

Trong nhà, độ ẩm nên duy trì ở nhiệt độ từ 60 đến 65 %. Khi con quấy khóc, hãy để ý xem quần áo hay nhiệt độ làm con khó chịu hay không.

 

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook