Gãy xương đòn ở trẻ sơ sinh

08:29:12 - 28/08/2013 - admin

Xương đòn ở trẻ sơ sinh mảnh nên rất dễ bị gãy. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng vì ở trẻ sơ sinh, xương đòn gãy có thể tự liền mà không cần có sự can thiệp từ bác sỹ và các dụng cụ y tế.

 

Nguyên nhân gẫy xương đòn ở trẻ sơ sinh

Gẫy xương đòn ở trẻ sơ sinh chủ yếu do trong quá trình sinh thường, vì trẻ quá to nên khó sinh, các thao tác rặn đẻ, thao tác y tế khó khăn dẫn đến gãy xương đòn.

Ngoài ra, sinh ngôi lệch, sinh đa thai cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây gẫy xương đòn ở trẻ.

images38Gẫy xương đòn ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng của gãy xương đòn ở trẻ sơ sinh rất kín đáo và khó phát hiện.

Những triệu chứng cụ thể bao gồm:

Quấy khóc: Trẻ quấy khóc do bị đau. Tuy nhiên rất khó để phân biệt được bởi quấy khóc là biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ.

 

quay khocQuấy khóc là biểu hiện thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh khi bé bị đau, ốm và khó chịu trong người.

Giảm vận động tay: Do bị đâu nên tay bên xương đòn bị gãy sẽ ít vận động hơn, trẻ thường khép tay bên bị gãy xương đòn sát và người.

Mất phản xạ Moro: Phản xạ Moro có ở tất cả trẻ sơ sinh ( khi bị kích thích hoặc nghe tiếng động trẻ thường giật mình hay tay ôm vòng trước ngực. Trẻ thường bị mất phản xa Moro khi xương đòn gãy hoặc mất cân bằng phản xạ Moro.

Có thể xưng nề ở chỗ bị đau khi sờ nắn.

Sau 1 – 2 tuần chỗ gãy sẽ liền và tại chỗ gãy sẽ hình thành một khối xơ cứng (khối can xương) bạn bạn có thể sờ thấy và sau vài tuần khối này cũng tự mất đi.

Có một số trường hợp bé bị gãy xương đòn mà không hề có triệu chứng. Bố mẹ và bác sĩ chỉ biết khi phát hiện khối can xương.

Cách chăm sóc trẻ khi bị gãy xương đòn

Gãy xương đòn ở trẻ sơ sinh không cần điều trị bởi trẻ có thể tự lành. Các mẹ chỉ cần chăm sóc trẻ nhẹ nhàng và tìm cách cố định tay gãy của trẻ. Việc cố định tay bị gãy xương đòn của trẻ cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần gim ống tay áo bên tay bị gãy vào sát người của trẻ để em bé không bị đau trong mọi cử động.

Trong trường hợp quá lo lắng và xương đòn bị gãy đi lệch bạn hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được cố định xương bằng băng quấn.

den gap bac si

Nếu bạn và gia đình quá lo lắng, hãy đưa trẻ đến gặp bác sỹ để được tư vấn về cách chăm sóc, điều trị cho trẻ.

Rất nhiều trường hợp trẻ bị gẫy xương đòn gây nên tâm lý lo lắng cho toàn thể gia đình. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng về vấn đề này. Thông thường gãy xương đòn ở trẻ sơ sinh thường được lành và không để lại bất cứ di chứng gì. Tay của em bé sau khi lành vẫn hoạt động bình thường. Sau này, khi trẻ lớn, bạn có thể chụp X-Quang để kiểm tra. Nhưng có có một điều chắc chắn rằng bạn sẽ không thể phát hiện ra xương đòn của trẻ đã từng bị gãy.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook