Điều lưu ý khi chế biến thức ăn cho trẻ

20:51:17 - 05/03/2013 - admin

Khi chế biến thức ăn cho trẻ các mẹ cần phải lưu ý vì dinh dưỡng có vai trò quyết định đến sự  phát triển toàn diện của trẻ.

Điều lưu ý khi chế biến thức ăn cho trẻ

1. Hạn chế tối đa mua rau củ đóng hộp. Với rau củ tươi, cần rửa rau củ ít nhất vài phút dưới vòi nước sạch đang chảy. Cần loại bỏ hạt, cuống và gọt vỏ thực phẩm trước khi chế biến.

2. Nên hạn chế những thực phẩm chứa quá nhiều protein như gạo nếp, thực phẩm giàu canxi vì nó sẽ làm hệ tiêu hóa của trẻ cảm thấy “nặng nề” hơn rất nhiều

3. Thực phẩm lạnh có thể bị nhiễm khuẩn và dễ dàng làm tổn hại dạ dày của trẻ. Ngoài ra, chúng cònkhó tiêu hóa. Tốt nhất, các mẹ không cho con ăn cá sống và đồ ăn tái. Những loại đồ uống quá lạnh cũng sẽ làm răng trẻ bị tổn hại.

4. Tránh cho bé dưới 6 tháng tuổi ăn cà rốt, củ cải trắng, cải bó xôi dưới mọi hình thức. Bởi vì những loại rau củ trên có chứa một lượng lớn nitrate – theo học viện Nhi khoa Mỹ thì rau củ này sẽ làm tăng tỷ lệ thiếu máu ở bé dưới 6 tháng tuổi.

5. Hạn chế tối đa thức ăn lại, để trong tủ lạnh cho bé. Thức ăn tươi ngon và luôn cho bé ăn ngay sau khi chế biến là gợi ý tốt nhất. Không được để thức ăn với nhiệt độ trong phòng quá 1tiếng rưỡi đồng hồ. Có thể bảo quản thức ăn trong tủ lạnh nhưng không quá 1 ngày.

6. Không được cho bé dùng thức ăn chưa nấu hoặc chỉ nấu chín một phần. Hãy loại bỏ những quả trứng luộc còn lòng đào. Mọi thứ đưa cho bé đều phải tuân thủ nguyên tắc chín toàn phần.

7.Những thực phẩm có vỏ cứng như lạc, quả hạch, bỏng ngô, quả óc chó hay các loại thực phẩm khác dễ làm cho bé bị nghẹt thở. Vì thế các mẹ không nên để cho bé tự ăn.

8. Mì ăn liền là loại thực phẩm khá phổ biến. Vì hương vị đặc biệt của nó nên rất nhiều trẻ thích ăn. Nhiều cha mẹ thường sử dụng mỳ ăn liền như là thực phẩm chính trong chế độ ăn uống.

9.Tuy nhiên, nhược điểm của mỳ ăn liền là thiếu protein, chất béo, vitamin và nguyên tố vi lượng vốn là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển mô của các cơ quan khác nhau của trẻ nên cha mẹ không nên cho con ăn thường xuyên.

10. Táo bón là mối đe dọa lớn nhất với đường ruột. Khi bị táo bón, bé có những triệu chứng như đầy hơi và cảm giác thèm ăn bị giảm xuống. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp con không bị chứng táo bón làm phiền.

 11.Các mẹ hãy dùng rong biển, táo, dâu tây, khoai lang, nấm, rau bina, cải bắp, cần tây,  ngô, lúa mạch, ngũ cốc… để chế biến đồ ăn cho con. Đây là những thực phẩm giàu chất xơ giúp bé nhuận tràng.
loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook