Con được sinh ra từ đâu?

14:36:27 - 20/03/2013 - admin

Ngày nay, Nhắc đến vấn đề giới tính, Không ít các bậc phụ huynh vẫn còn lúng túng và lảng tránh những câu hỏi của các con. Việc Không hiểu rõ các vấn đề đẫn đến việc các bé có những suy nghĩ sai lầm do thiếu kiến thức về giới tính. Trẻ phát triển theo các giai đoạn: mẫu giáo ( từ 0 đến 6 tuổi), nhi đồng (7-10 tuổi), Thiếu niên (11 -14 tuổi), Dậy thì (15-18 tuổi). Ở  độ tuổi khác nhau, trẻ thường quan tâm đến khí cạnh khác nhau về vấn đề giới tính.

Những thắc mắc ở độ tuổi mẫu giáo

Đây là độ tuổi bé bắt đầu thắc mắc về cơ thể mình. Nhất là khi được tiếp xúc và chơi với những bạn khác cùng lứa tuổi. Khi quan sát cuộc sống, bé thường đưa ra những câu hỏi để tìm hiểu về bản thân mình như: ” con được sinh ra từ đâu?”., ” em bé kia ra đời như thế nào?”, ” Làm sao để có em bé được hả mẹ”…

Con được sinh ra từ đâu?

Bố mẹ đừng nên tìm cách lảng tránh câu hỏi của bé hay chỉ trả lời cho có như:” Con được sinh ra từ nách bố, bác sĩ lấy dao rạch vào nách bố, lôi con ra rồi khâu lại như cũ và để lại những sợi chỉ đen đây này”. “Cô ấy nhặt được em bé ngoài đường và đem về nuôi”…

Qua những câu hỏi của con, bố mẹ nên có những câu trả lời đúng đắn nhất để con biết. Đừng lo lắng rằng trẻ biết vấn đề này quá sớm sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ. Mà trái lại, việc biết sớm sẽ cho trẻ một lời hướng dẫn phát triển đúng cách nhất.

Những thắc mắc ở độ tuổi nhi đồng

Con được sinh ra từ đâu?

Lứa tuổi này quan tâm đến những hành động biểu lộ tình cảm của người lớn sống xung quanh chúng. Nếu bố mẹ không giải thích cho con hiểu những hành động đó là gì và khi nào mới có hành động đó thì chúng sẽ không ngần ngại bắt chước giống người lớn. Đây là một ví dụ điển hình: Mẹ và  Hạnh 8 tuổi đang xem ti vi, bỗng có cảnh đôi nam nữ hôn nhau. Mẹ Hạnh vội vàng che mắt con lại và quát: “Cảnh đấy không tốt, xem xong sẽ gặp ác mộng đấy!”. Nhưng Hạnh đã trả lời: ” Nhưng con không cảm thấy sợ, con cảm thấy làm như vậy rất thích mà”.

Thắc mắc ở tuổi thiếu niên

Giai đoạn này trẻ bắt đầu có những biến đổi về cơ thể, trẻ bắt đầu hoang mang, tò mò về giới tính với những câu hỏi: Dậy thì là gì? Tại sao ngực con lại lồi lên to thế? Con mắc bệnh rồi, cứ bị chảy máu không cầm được…  Bố mẹ nên trang bị cho con kiến thức về sứ khỏe sinh sản, giới tính cho trẻ.

Thắc mắc của tuổi dậy thì

Con được sinh ra từ đâu?

Đây là giai đoạn trẻ có những rung động đầu đời với những người khác giới. Cơ thể mới lớn cộng với những kiến thức non nớt về giới tính, sinh sản thường làm các em lo lắng và boăn khoăn. Nếu không được người lớn quan tâm, giải đáp những thắc mắc thì những câu hỏi như: hôn nhau có bầu không? Yêu nhau là việc xấu phải không?…sẽ làm trẻ hoang mang và ảnh hưởng tới sức khỏe và thành tích học tập.

Những thắc mắc trên xuất hiện ở trẻ chứng tỏ trẻ đang thiếu những kiến thức và sự hiểu biết về vấn đề giới tính. Bố mẹ nên tìm cách giải thích thấu đáo và tìm cho con đọc những cuốn sách nói về vấn đề giới tính để con có sự hiểu biết hơn.

N.H

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook