Con cái chúng ta còn thiếu những gì?

15:09:30 - 18/03/2013 - admin

Để cho con trẻ phát triển toàn diện không chỉ là việc cho con ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tạo cho con một môi trường đầy đủ vật chất mà còn giúp con tự hoàn chỉnh tâm hồn và nhân cách. Dưới đây là một số tính cách mà con chúng ta còn thiếu trong việc hoàn thiện tinh thần.

Thiếu khả năng tự lập

Con cái chúng ta còn thiếu những gì?

Tự lập lá điều kiện tất yếu cho cuộc sống đầy tính cạnh tranh sau này. Nhưng nhiều bố mẹ do quá yêu thương con dẫn đến việc nuông chiều con quá mức. Kết quả là con ngày càng dựa dãm vào bố mẹ và khả năng tự lập kém dần đi. Trong những việc bé có thể làm, hãy để cho bé tự làm. Nêm khen ngợi trẻ để trẻ khẳng định được mình. Những ông bố bà mẹ nên coi việc bỗi dưỡng năng lực là mục tiêu giáo dục, bởi sự tự lập của con là thứ mà bố mẹ vĩnh viễn không bao giờ làm thay cho con mãi được.

Thiếu sự chia sẻ và biết ơn

“Uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” là đạo lý ngàn xưa của dân tộc ta. Nhưng tấm lòng cảm kích đối với người đã quan tâm, giúp đỡ mình hiện nay đang trở thành một thứ xa xỉ phẩm đối với những trẻ sinh ra được nuông chiều. Giaos dục lòng biết ơn là để lòng biết ơn ngấm sâu vào tâm hồn mỗi đứa trẻ, để hành động cảm ơn trở thành thói quen suốt cả cuộc đời là thứ mà bố mẹ nên chú ý bồi dưỡng cho trẻ.

Thiếu tinh thần trách nhiệm

Con cái chúng ta còn thiếu những gì?

Tinh thần trách nhiệm là cơ sở hình thành tính cách của trẻ, là phẩm chất quan trọng giúp trể có vị trí quan trọng trong xã hội. Trẻ là một thành viên trong gia đình thì cũng cần có một trách nhiệm nhất định trong việc tôn trọng mạng sống và những việc mình đã làm.

Thiếu sự tôi luyện

Thiếu sự tôi luyện sẽ làm cho trẻ khó khăn trong việc vượt qua những khó khăn và thất bại trong cuộc sống.Khả năng chịu đựng vất vả sau này càng trở nên mong manh, yếu đuối. Điều nãy dễ hiểu khi tỷ lệ thanh thiếu niên việt nam tự sát đang có xu hướng tăng trong mấy năm gần đây.

Thiếu Cảm giác an toàn

Con cái chúng ta còn thiếu những gì?

Bọn bề của cuộc sống, trẻ con được bao bọc kỹ hay được buông thả do bố mẹ quá bận cũng ảnh hưởng tới phát triển tâm lý của trẻ. Những môi trường không tốt do bố mẹ tạo ra như: việc bố mẹ to tiếng nhiếc móc, mắng chửi con cái, sử dụng phương pháp trừng phạt thể xác đối với trẻ, bố mẹ sống riêng hoặc ly hôn, bố mẹ đanh nhau…đều làm cho trẻ cảm thấy khủng hoảng và hoảng sợ

Trẻ bị mất cảm giác an toàn thì sự tự tin, lòng tự trọng, những ưu điểm của trẻ không tồn tại nữa.

Thiếu văn hóa tinh thần

Điều này làm cho cuộc sống và tâm hồn của trẻ trở lên tẻ nhạt, trẻ không tìm thấy những giá trị của cuộc sống.

Thiếu kiến thức về giới tính

Kiến thức về giới tính cần được trang bị từ rất sớm để trẻ có sự hiểu biết và phòng tránh những điều không may trong cuộc sống. Tránh những tổn thương về tinh thần. Khi trẻ muốn tìm hiểu, bố mẹ không nên né tránh. Hãy tìm những câu trẻ lời thích họp cho những thắc mắc của trẻ để trẻ không có sự hiểu sai, lệch về giới tính.

N.H

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook