Bí kíp giúp bé yêu tăng cân nhanh

22:43:20 - 21/05/2013 - admin

Cân nặng của bé là nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh.  Bí kíp giúp bé yêu tăng cân nhanh sẽ giúp bạn giảm bớt nỗi ưu tư.

Bí kíp giúp bé yêu tăng cân nhanh 1

Cân nặng của bé không còn là nỗi lo lắng của bạn.

1.  Bữa ăn đa dạng

Trong các bữa ăn hàng ngày nên cho bé ăn đa dạng các thực phẩm, chú ý nên có đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất béo, chất đạm và rau xanh. Đồng thời, các mẹ tăng lượng dầu mỡ trong bữa ăn của bé vì dầu mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi chất bột và chất đạm. Mỗi bát bột, cháo hoặc cơm của bé cần có một thìa canh dầu hoặc mỡ.

Ngoài ra, sữa và những sản phẩm từ sữa, bột ngũ cốc, chất đạm thông qua dầu ăn, hoa quả tươi… là những gợi ý để bé nạp đủ dinh dưỡng, giúp tăng cân.

2.  Ăn đúng giờ, đủ bữa và chú trọng lượng calo

Lên lịch cho bé ăn theo giờ cố định và có thể cho bé ăn tăng cường 4-5 bữa/ngày thay vì chỉ có 3 bữa. Tuyệt đối không cho bé ăn vặt quá sát bữa ăn vì sẽ khiến bé ngang dạ dẫn đến tình trạng lười ăn.

Bí kíp giúp bé yêu tăng cân nhanh 2

Bạn nên tập cho bé thói quen ăn theo giờ

Đặc biệt, mẹ cần chú trọng đến việc cho bé ăn theo nhu cầu calo, không ít và không quá nhiều. Thông thường một bé có trọng lượng 10kg, nhu cầu calo cơ thể cần là 100kcal/ngày. Trong khi đó, bé lớn hơn cần 1.000kcal + (100kcal x số tuổi). Theo đó, bạn có thể áp dụng công thức để cân đối nhu cầu năng lượng cho cơ thể bé.

3.  Hạn chế cho bé ăn bánh kẹo, uống nước ngọt

Không nên cho bé ăn liên tục những đồ ăn ít dinh dưỡng nhưng có lượng đường cao như kẹo, snack, bánh quy nướng và bánh ngọt… vì nếu ăn nhiều các loại thực phẩm này, bé dễ béo phì, hình thành thói quen ăn uống không lành mạnh và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thêm vào đó, nên cho bé uống ít nước ngọt vì chứa rất ít giá trị dinh dưỡng. Nhưng nước lọc thì được khuyến khích bởi nước lọc không làm cho bé quá no nên bé không chán ăn các món ăn khác.

4. Theo dõi định kỳ cân nặng của bé

Thường xuyên theo dõi cân nặng của bé. Nếu bạn lo lắng bé ăn quá nhiều hoặc quá ít, hãy viết nhật ký bữa ăn hằng ngày của bé. Trong nhật ký cần trình bày rõ cách chế biến, khối lượng thức ăn, nước uống đã chuẩn bị cho bé và lượng thức ăn, nước uống mà bé đã tiêu thụ…

Bí kíp giúp bé yêu tăng cân nhanh 3

Thường xuyên theo dõi cân nặng giúp bạn nắm bắt rõ tình hình phát triển của bé

Ngoài ra các mẹ có thể ghi chú rõ về những biểu hiện của bé, chẳng hạn như ăn nhiều, ăn ít, ăn hết hay không,… Theo dõi một thời gian nếu thấy bất ổn hãy mang đến hỏi ý kiến và xin lời khuyên từ bác sĩ.

5.  Tẩy giun định kỳ

Bị giun ‘tấn công’ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến bé không hấp thu được dinh dưỡng dẫn đến gầy còm, ốm yếu. Vì vậy, ngoài việc cung cấp đủ năng lượng phải thường xuyên giữ gìn vệ sinh cho bé, tẩy giun định kỳ (bé trên 2 tuổi tẩy giun 2 lần/năm).

D.H

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook