Chăm sóc mẹ và bé sau sinh

16:12:47 - 20/09/2013 - admin

Sau khi sinh, mẹ và bé cần được nghỉ ngơi đúng cách và những người thân trong gia đình cần có các biện pháp chăm sóc mẹ và bé sau sinh một cách khoa học và đúng cách để đảm bảo sức khỏe, tránh những rủi ro xảy ra.

Chăm sóc mẹ
Dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng khi chăm sóc mẹ và bé sau sinh. Chế độ ăn của mẹ cần đầy đủ chất dinh dưỡng để mẹ phục hồi sức khỏe và có nguồn sữa tốt nhất cho con bú. Những người thân trong gia đình nên động viên mẹ ăn nhiều hơn, nấu các món ăn khác nhau sao cho vừa miệng, dễ ăn và đảm bảo chất dinh dưỡng.

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh 1

Những món ăn nhiều chất bổ dưỡng dành cho mẹ

Để chăm sóc mẹ và bé sau sinh tốt, bạn nên chú ý vệ sinh sạch sẽ cho cả mẹ và bé, hạn chế vi khuẩn cơ hội xâm nhập vào cơ thể. Người mẹ nên tăm sớm bằng nước nóng cho sạu sẽ. Sản dịch sẽ tiếp tục ra, lúc đầu có màu đỏ tươi sau dần chuyển sang màu nâu nhạt và hết hẳn sau khoảng 4 tuần sau khi sinh con. Để giữ gìn vệ sinh bạn cần rửa sạch âm đạo bằng nước đun sôi và pha loãng dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh 2

Mẹ cần vệ sinh thật tốt

Để tránh nhiễm trùng, các bác sĩ phụ khoa khuyên bạn không nên thụt rửa âm đạo vì lúc này âm đạo của bạn vẫn đang bị tổn tương vì sinh con .
Bao giờ được quan hệ tình dục? là câu hỏi của nhiều cặp vợ chồng mới sinh con. Hai vợ chồng bạn cần phải kiêng quan hệ tình dục trong 6 tuần sau sinh. Ngoài ra, việc quan hiệ tình dục còn phụ thuộc vào tốc độ phục hồi sức khỏe của mẹ sau sinh.
Chăm sóc em bé

Chăm sóc mẹ và bé sau sinh 3

Cẩn thận khi chăm sóc cho trẻ

Chăm sóc em bé sau sinh là điều lo lắng của tất cả các bà mẹ, đặc biệt là những người sinh con lần đầu.
Bé mới sinh còn non nớt cần được ủ ấm và nằm bên cha mẹ và cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên.
Khi chăm sóc mẹ và bé sau sinh bạn cần hết sức nhẹ nhàng cho đến khi mẹ khỏe và bé được vài tháng tuổi.
Một số em bé sinh non hoặc nhiễm bệnh cần được chăm sóc đặc biệt, cần đưa vào viện để bác sĩ thăm khám sức khỏe thường xuyên hơn.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook