Những điều cần lưu ý khi mang thai đôi

23:57:00 - 11/09/2013 - admin

Mang thai đôi là niềm hạnh phúc của tất cả các cặp vợ chồng nhưng nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như nguy cơ đẻ non, sẩy thai, mẹ dễ bị tiền sản giật …

 

Để đảm bảo an toàn khi mang thai đôi, mẹ bầu và những người thân trong gia đình cần lưu ý những điểm sau:

Ăn uống đủ chất

Khi mang thai đôi, để đảm bảo cho hai thai nhi cùng lúc phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ bạn cần phải tăng từ 16 đến 20kg trong suốt thời gian thai nghén. Như vậy, mẹ bầu cũng phải nạp gấp đôi năng lượng cần tiêu thụ trong ngày. Nếu mẹ bầu ăn uống không đủ chất sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và hai bé.

Việc không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi mang thai đôi rất dễ dẫn đến sẩy thai, sinh non, bé sinh ra trọng lượng thấp, não và các cơ quan thần kinh khác phát triển không toàn diện.

Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi mang thai đôi cho mẹ bầu là rất cần thiết

Việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi mang thai đôi cho mẹ bầu là rất cần thiết

Vì vậy, việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi mang thai đôi cho mẹ bầu là rất cần thiết. Nó không chỉ ảnh hưởng đến tình hình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của các bé sinh ra sau này.

Làm các xét nghiệm cần thiết

Mang thai đôi là vấn đề lớn đối với cả mẹ và bé. Những xét nghiệm, siêu âm trong suốt quá trình mang thai sẽ cung cấp cho bạn và bác sĩ biết được tình hình sức khỏe của thai nhi để có những biện pháp y học kịp thời.

Mẹ bầu mang thai đôi cần nhận được sự chăm sóc đặc biệt hơn từ gia đình và bác sĩ hoặc hộ lý

Mẹ bầu mang thai đôi cần nhận được sự chăm sóc đặc biệt hơn từ gia đình và bác sĩ hoặc hộ lý

Vì tỉ lệ tỉ lệ trẻ sinh đôi chào đời sớm chiếm đến 60% ca mang thai song sinh nên mẹ bầu cầu phải đặc biệt chú ý và nhận biết các dấu hiệu sinh non: Chuột rút, đau lăng, co thắt tử cung, tiết dịch âm đạo, rỉ hoặc vỡ ối …

Bên cạnh đó, xét nghiệm và siêu âm có thể phát hiện, chẩn đoán các bệnh liên quan đến thai nhi như bệnh Down, hiện tượng truyền máu song thai, các khuyết tật ống thần kinh.

Các xét nghiệm sẽ sớm phát hiện những nguy cơ, rủi ro cho mẹ và bé

Các xét nghiệm sẽ sớm phát hiện những nguy cơ, rủi ro cho mẹ và bé

Những nguy cơ bà bầu sẽ phải đối mặt khi mang thai đôi

  • Nguy cơ tiền sản giật cao hơn: Mang thai đôi sẽ có nguy cơ tiền sản giật cao hơn rất nhiều so với mang thai bình thường. Biểu hiện của bệnh này là sưng phù bàn chân, tay và mặt. Tiền sản giật vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của mẹ và bé.
  • Sinh non: Như đã nói ở trên, có đến 60% bà mẹ mang thai đôi bị sinh non ( sinh con trước tuần thứ 37 của thai kỳ).
  • Dễ bị chảy máu âm đạo: Chảy máu âm đạo không phải là chuyện thường, đặc biệt trong ba tháng đầu thai kỳ. Đây được coi là một trong những dấu hiệu của sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook