Cách chăm sóc phụ nữ mang thai

01:48:07 - 27/09/2013 - admin

Khi phụ nữ mang thai cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt để đảm bảo sức khỏe cho bà mẹ và thai nhi. Cách chăm sóc phụ nữ mang thai tốt nhất đó là cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, thăm khám sức khỏe định kỳ, uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 

Việc khám thai trong suốt quá trình mang thai luôn được bác sĩ khuyên các mẹ thăm khám đúng thời gian quy định. Việc thăm khám thai giúp ích rất nhiều cho mẹ và bé. Trong quá trình thăm khám bác sĩ sẽ biết được tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi, phát hiện những dị tật bẩm sinh, các biến chứng trong quá trình mang thai … và khắc phục kịp thời tránh để lại những di chứng nặng nề sau khi trẻ được sinh ra.

Khám thai thường xuyên để biết được tình hình sức khỏe bà mẹ và thai nhi

Khám thai thường xuyên để biết được tình hình sức khỏe bà mẹ và thai nhi

Cách chăm sóc phụ nữ mang thai được chia thành từng giai đoạn khác nhau tương ứng với tuổi của thai kỳ.

Ở tam cá nguyệt đầu tiên cơ thể của mẹ sẽ trải qua một sự thay đổi và thích ứng lớn vì vậy cần có các cách chăm sóc phụ nữ mang thai đặc biệt hơn. Ở ba tháng đầu thai kỳ bà mẹ thường rất mệt mỏi với các triệu chứng ốm nghén, cảm xúc thay đổi thất thường và thường xuyên bị stress.

Cách chăm sóc phụ nữ mang thai trong ba tháng đầu cần được chú trọng về dinh dưỡng nhằm giúp bà mẹ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé tránh tình trạng vì nghén mà không ăn uống đủ chất khiến bé phát triển không toàn diện.

Khi mang thai, phụ nữ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết

Khi mang thai, phụ nữ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết

Ở tam cá nguyệt thứ 2, bà mẹ đã hết nghén và quá trình mang thai đã vào đúng quy trình của nó. Lúc này, bà mẹ nên đi khám sức khỏe, làm siêu âm để nhìn thấy con mình và biết được sự phát triển từng ngày của em bé trong bụng.

Ở giai đoạn này ngoài việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn, mẹ nên bổ sung các loại vitamin cần thiết để tránh các bệnh do thiếu vitamin và giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Vào tam cá nguyệt thứ 3 là lúc bà mẹ chuẩn bị sinh con. Lúc này cách chăm sóc phụ nữ mang thai cần được chú trọng bởi những tháng này nếu không được chăm sóc cẩn thận mẹ rất dễ bị sinh non hoặc các biến chứng nguy hiểm khác.

Nghe nhạc khi mang thai giúp mẹ thoải mái, bé thông minh hơn

Nghe nhạc khi mang thai giúp mẹ thoải mái, bé thông minh hơn

Bên cạnh đó, nghe nhạc trong suốt quá trình mang thai cũng là cách chăm sóc phụ nữ mang thai khoa học nhất bởi nghe nhạc thường xuyên trong quá trình mang thai giúp bà mẹ giảm stress, giảm áp lực và bé nghe nhạc từ khi mang thai sẽ thông minh và phát triển trí não toàn diện hơn.

 

 

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook