Bài thuốc dưỡng thai từ thực phẩm

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Mẹ bầu nên lựa chọn những loại thực phẩm có tác dụng an thai, dưỡng thai.

Từ xưa tới nay, những bài thuốc dưỡng thai bắt nguồn từ thực phẩm
hằng ngày luôn rất hiệu quả và bổ dưỡng cho mẹ bầu. Sau đây Eva xin giới
thiệu những bài thuốc vừa dễ làm lại vừa có tác dụng dưỡng thai tuyệt
vời.

1. Mía


Nguyên liệu:

- 30g mầm mía, 30g củ gai, 20g ích mẫu, 80g củ gấu, 2g sa nhân.


Cách làm:

- Tất cả các vị kể trên đem thái nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, tới khi còn 100ml thì uống trong ngày, chia làm 2 lần.


2. Cháo cá chép


Nguyên liệu:

- 1 con cá chép khoảng 300 – 500g, 1 củ nghệ, 1 củ cà rốt, 1 ít nấm
rơm, 2 thìa đậu xanh không vỏ, 1/2 bát gạo (đủ cho bạn ăn 2 lần trong
ngày), 1 ít hành lá loại có cả củ.


Cách làm:

- Gạo và đậu xanh rửa qua đem nấu nhừ, nghệ và cà rốt thái lát theo
chiều dọc, nấm rơm khô ngâm nước khoảng 10 phút rồi cắt đôi xé sợi nhỏ,
nếu là nấm rơm tươi thì không cần ngâm nước.

- Đun nóng chảo rồi cho 1 thìa súp dầu ăn, cho hỗn hợp cà rốt, nghệ,
nấm rơm vào đảo qua khoảng 30 giây rồi cho cá vào. Sau đó cho thêm 1
thìa súp nước mắm, 1 thìa súp mì chính (hoặc hạt nêm), 1/4 thìa súp
đường.

- Sau khi cháo đã nhừ thì bỏ hỗn hợp trên vào nêm gia vị cho vừa rồi hầm thêm khoảng 8 -10 phút là được.

Bài thuốc dưỡng thai từ thực phẩm - 1

Cháo cá chép vừa dễ nấu lại vừa bổ dưỡng cho mẹ bầu (Hình minh họa)


3. Cháo gà gạo tẻ


Nguyên liệu:

- 1 con gà đen khoảng 700 – 800g, 130g gạo tẻ, 1 nắm đậu xanh không
vỏ, 1 củ gừng, nấm rơm, nước nắm, hạt nêm/bột canh vừa ăn; đường, bột
ngọt, vài giọt dầu mè, tiêu xay, tía tô thái sợi.


Cách làm
:

- Đậu xanh vo sạch, gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, nấm rơm rửa sạch, bỏ chân, cắt đôi.

- Gà xát muối, chanh/giấm/rượu cho sạch, dùng kéo cắt làm 4 phần.

- Cho gà vào nồi áp suất, nêm nước mắm, hạt nêm/bột canh, vài giọt dầu mè, một ít gừng thái sợi, để khoảng 10 phút.

- Gạo đem rang trên lửa vừa đến khi các hạt gạo chuyển màu trắng đục
và bắt đầu hơi ngả vàng thì tắt bếp, lấy gạo ra đem vo sạch, trộn lẫn
với đậu xanh.

- Đổ nước ngập gà, đậy vung, hầm đến khi sôi thì hạ lửa, để thêm 5-7 phút (tùy vào độ dai của thịt gà).

- Sau đó cho gạo và đậu xanh vào, thêm nước nếu cần, đậy vung, tiếp tục hầm đến khi sôi thì hạ lửa và để thêm 5 phút nữa.

- Vớt gà ra ngoài. Cho nấm rơm vào, thêm nước và nêm lại gia vị (nếu
cần), cho bột ngọt/đường vào nấu thêm vài phút (không đậy vung).

- Múc cháo ra tô, xé thịt gà rắc lên trên, rắc tiêu xay, tía tô và gừng thái sợi lên mặt. Dùng nóng.


4. Canh trứng gà ngải cứu


Nguyên liệu:

- 2 quả trứng gà, ngải cứu, đường trắng.


Cách làm:

- Lá ngải cứu cho nước vừa đủ ăn nấu canh, sau đập quả trứng gà bỏ vào đun chín, cho tiếp đường trắng vào khuấy tan.

- Bà bầu mang thai tháng thứ 2 ăn mỗi tuần 2 lần canh trứng gà nấu
ngải cứu, theo tỷ lệ 2 quả trứng gà với 15g ngải cứu. Mang thai ở tháng
thứ ba, 2 tuần ăn món canh trứng gà ngải cứu một lần. Mang thai ở tháng
thứ tư, ăn một lần/tháng. Bài thuốc này sử dụng điều độ, đúng liều lượng
sẽ giúp bà bầu tránh được sự suy nhược của sức khoẻ.

Bài thuốc dưỡng thai từ thực phẩm - 2

Trứng gà, ngải cứu mẹ bầu cũng có thể chế biến thành món rán rất thơm ngon. (Hình minh họa)


5. Canh thịt thỏ hầm củ cải


Nguyên liệu:

- 250g thịt thỏ, 250g củ cải đỏ, 30g đảng sâm, 6 quả hồng táo.


Cách làm:

- Thịt thỏ rửa sạch thái miếng. Củ cải đỏ gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt đoạn; hồng táo bỏ hạt; đảng sâm rửa sạch.

- Tất cả cho vào nồi, nước vừa đủ, lửa to đun sôi, rồi hầm thật nhừ
bằng lửa nhỏ chừng 2 – 3 giờ, cho gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.


6. Cá diếc nấu tía tô


Nguyên liệu:

- Cá diếc 2 con, tía tô một nắm (tương đương 15g), sa nhân 6g, gừng tươi 6 lát.


Cách làm:

- Lá tía tô, sa nhân và gừng tươi rửa sạch, cá diếc mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa sạch.

- Tất cả cho vào nồi, cho đủ nước, dùng lửa nhỏ hầm thật kỹ khoảng
2-3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia ra để ăn vài lần trong ngày.


7. Gà tần cá ngựa


Nguyên liệu:

- Gà trống 1kg, cá ngựa 2 con, nấm hương, muối, rượu trắng, hành, gừng tươi mỗi thứ một ít.


Cách làm:

- Gà rửa sạch, chặt miếng, cá ngựa rửa sạch bằng nước ấm, cho tất cả
vào nồi cùng với nấm và gia vị, nấu nhừ, chia ăn vài lần trong ngày.

Bài thuốc dưỡng thai từ thực phẩm - 3

Đây cũng là một món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu (Hình minh họa)


8. Canh hạt sen


Nguyên liệu:

- Hạt sen 60g, trần bì 10g, tô cảnh 10g.


Cách làm:

- Hạt sen bóc vỏ bỏ tâm cho vào nồi, đổ nước đun chín đến 4 – 5 phần
thì cho tô cảnh, trần bì vào, đun tiếp đến khi hạt sen chín kỹ là ăn
được.

- Ăn ngày 1- 2 lần, trong suốt thời kỳ mang thai 3 tháng đầu.


9. Canh gà mái, cá mực


Nguyên liệu:

- Gà mái 1 con làm thịt rửa sạch, cá mực 1 con, gạo nếp.


Cách làm:

- Làm thịt gà rửa sạch, cùng cá mực cho vào hầm nhừ, lấy nước canh
đặc cho gạo nếp từ 90 – 150 g nấu nhừ thành cháo, nêm đủ gia vị mắm muối
vừa miệng.

- Sau khi mang thai có thể ăn bất cứ lúc nào và ăn thường xuyên.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook