Bà bầu cần biết về cử động thai

22:21:27 - 06/09/2013 - admin

Cử động thai hay còn gọi là thai máy, là những hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ. Những cử động rất nhỏ ấy có thể cho biết tình trạng sức khỏe thai nhi vì vậy bà bầu cần biết, chú ý đến cử động của bé để hiểu về tình trạng sức khỏe của con mình.

 

Cử động thai như thế nào?

Bà bầu sẽ cảm nhận được cử động thai vào khoảng tuần lễ thứ 20 của thai kỳ. Trong những tháng đầu của tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ, thai nhi bắt đầu cử động nhẹ, nhưng không đều đặn, càng về sau càng mạnh hơn. Càng lớn, bé càng cử động nhiều hơn để thông báo về sức khỏe  của mình cho mẹ biết.

Mẹ bầu cần biết về những cử động nhỏ nhất của thai nhi để hiểu về tình trạng sức khỏe của con mình

Mẹ bầu cần biết về những cử động nhỏ nhất của thai nhi để hiểu về tình trạng sức khỏe của con mình.

Bà bầu cần biết và chú ý đến các cử động của em bé ngay từ giai đoạn đầu. Từ lúc bé máy ít đến lúc máy nhiều. Thường bé sẽ trở mình và  cử động vào một khoảng thời gian nhất định trong ngày. Theo thói quen, mẹ bầu sẽ để ý và cảm nhận được. Nếu chú ý, bạn còn biết khi nào em bé của bạn ngủ, khi nào thức để nói chuyện và cho bé nghe nhạc dành cho bà bầu giúp bé phát triển trí não.

Mẹ bầu nên cho bé nghe nhạc để "đánh thức" khi bé lười vận động.

Mẹ bầu nên cho bé nghe nhạc để “đánh thức” khi bé lười vận động.

Cách theo dõi cử động thai

Bà bầu cần biết và phải rất chú ý, nhạy cảm đến thai máy. Đó là những cử động như tiếng gõ nhịp vào thành bụng, đạp lệch hay méo một bên. Những cảm nhận này, bạn sẽ phải chú ý ngay từ những ngày đầu mang thai.

Khi theo dõi cử động thai, cũng là lúc mẹ bầu biết được tình trạng sức khỏe của con mình.

Thai nhi khỏe mạnh là khi có hơn 4 lần cử động trong 30 phút và cử động 3 lần trong một ngày.

Nếu trong một giờ, thai nhi cử động hơn 4 lần thì đó là báo hiệu thai nhi khỏe mạnh.

Nếu em bé của bạn ít cử động hoặc không cử động, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn

Nếu em bé của bạn ít cử động hoặc không cử động, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn kịp thời.

Trong một ngày, thai nhi ít cử động hoặc không cử động bạn hãy gác lại những công việc đang làm, khuyến khích bé nghịch hơn bằng cách nằm nghiêng về một bần rồi lại ngồi dậy ngay, nhấc cao chân và thư giãn hoặc đơn giản là bạn đặt tai nghe vào bụng để bật nhạc “đánh thức” bé dậy để tránh lười vận động.

Sau khi thực hiện những thao tác trên mà bạn chưa thấy bé phản ứng, hoặc cử động rất nhẹ thì bạn nên đến gặp bác sĩ sản khoa để được thăm khám và kiểm tra sức khỏe thai nhi để có những biện pháp y tế kịp thời phòng tránh những rủi ro có thể gặp phải.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook