3 quan niệm “sai lè” của bà bầu khi mang thai

22:05:15 - 04/08/2013 - admin

Dân gian cũng như những lời đồn thổi sau đây khiến các mẹ bầu “tin sái cổ” nhưng thực ra lại không có bằng chứng khoa học đáng tin cậy nào chứng minh được những điều này là đúng.

1. Bụng bầu bẹt sinh con gái, bụng bầu cao sinh con trai

Nhiều mẹ bầu tin rằng, khi mang thai, nhìn hình dáng bụng bầu có thể suy đoán được giới tính thai nhi, ví dụ bụng thấp sẽ sinh con gái, bụng bầu to và nhô hơn sẽ sinh con trai. Những luận điểm này đều không dựa trên bất kỳ bằng chứng khoa học rõ ràng nào, chỉ là những lời đồn thổi không căn cứ. Vẫn có nhiều trường hợp  bụng cao sinh con gái và ngược lại.

mang-thai-1

Hình dáng bụng bầu không quyết định giới tính thai nhi

Hiện nay, phương pháp có thể dự đoán giới tính thai nhi chuẩn nhất vẫn là siêu âm.

2. Nhịp tim thai nhanh là con gái, chậm là con trai

Nhịp tim bình thường của một thai nhi khoảng từ 120 đến 160 nhịp/phút. Có quan niệm sai lầm là, nếu nhịp tim thai nhanh hơn (trên 160 nhịp/phút) thì đó là bé gái. Ngược lại, nếu nhịp tim thai chậm hơn (dưới 120 nhịp/phút) đó là bé trai.

 

mang-thai-2

Nhịp tim thai cũng không “mách” sớm cho bạn giới tính con mình được

Đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng nhịp tim thai có thể chi phối giới tính của em bé. Nhịp tim thai có thể thay đổi mỗi lần bạn đi khám, phụ thuộc vào tuổi thai và mức độ vận động của bà mẹ tại thời điểm đi khám.

3. Ngủ nhiều sẽ khiến thai nhi to

Nhiều mẹ bầu nghe kinh nghiệm dân gian cho rằng mẹ ngủ càng nhiều, con trong bụng sẽ phát triển càng to, gây ra hiện tượng khó đẻ. Những đó cũng là một quan niệm sai lầm khi không có bằng chứng khoa học nào chứng tỏ điều đó. Ngược lại, một số nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, những thai phụ ngủ ít hơn 6 giờ/ngày hoặc bị mất ngủ triền miên có nguy cơ bị đau khi chuyển dạ và phải sinh mổ cao hơn nhóm thai phụ còn lại. Thiếu ngủ cũng là nguyên nhân gây nên hội chứng căng thẳng, stress, hay quên… ở bà bầu.

mang-thai-3

Giấc ngủ đủ rất quan trọng với các bà bầu.

Vậy nên, các mẹ bầu hãy yên tâm ngủ thật ngon, thật nhiều để thai nhi phát triển tự nhiên và khỏe mạnh.

Khi mang thai, các mẹ thường có tâm lí lo lắng nên hay nghe những lời khuyên từ nhiều phía, trong đó có những quan niệm sai lầm. Mong các mẹ hãy là những bà bầu sáng suốt và đừng để những điều đồn thổi ảnh hưởng đến quá trình thai nghén của mình nhé!

H.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook