Trở lại thời sinh viên với Ba chàng ngốc

00:00:00 - 30/11/-0001 - admin

Hãy xem phim để trải nghiệm lại thời sinh viên, với những nụ cười và giọt nước mắt của tình bạn, cũng như nhiều bài học về cuộc sống dành cho mỗi người…

Phải thừa nhận là phim điện ảnh Ấn Độ có rất ít sức hấp dẫn đối với tôi, phần vì một cơ số thời lượng phim được dành cho những màn nhảy múa hát ca quen thuộc ở đất nước này, phần khác là vì không muốn nghe thứ tiếng Anh kiểu Ấn không hề dễ chịu…
Mặc dù vẫn mang đầy đủ các đặc trưng của phim Ấn, 3 Idiots (3 chàng ngốc) là một bộ phim Ấn Độ tuyệt vời. Hãy bỏ ra ngoài các định kiến, bạn sẽ được trải nghiệm lại thời sinh viên, với những nụ cười và giọt nước mắt của tình bạn, cũng như nhiều bài học về cuộc sống dành cho mỗi người.

Trở lại thời sinh viên với

3 chàng ngốc là phim điện ảnh được chuyển thể từ tác phẩm nổi tiếng Five Point Someone của tác giả Chetan Bhagat kể về ba người bạn thân cùng học tại Học viện Cơ khí hoàng gia, mỗi người có một hoàn cảnh, tính cách và sở thích khác nhau. Cả ba là sinh viên tại một trường ĐH hàng đầu Ấn Độ, mỗi năm chỉ lấy 200 sinh viên từ hơn 400.000 hồ sơ thi. Phương châm của trường học này là phải nhồi nhét kiến thức thật nhiều, vì cuộc đời chính là một cuộc đua mà chỉ có kẻ đứng đầu mới được nhớ đến.

Trở lại thời sinh viên với

Ba chàng ngốc trong phim chính là ba sinh viên của ĐH hàng đầu ấy, là Rancho, Farhan và Raju. Rancho là một anh chàng thông minh, sáng tạo, liều lĩnh và say mê cơ khí. Farhan mơ trở thành nhiếp ảnh gia chụp động vật nhưng phải học để thành kỹ sư theo nguyện vọng của bố mẹ. Raju nhà nghèo, dù được học theo đúng sở thích nhưng luôn sợ hãi vì áp lực từ gia đình. Với cá tính của mình, Rancho đã gây ảnh hưởng lớn đến hai người bạn, giúp họ vứt bỏ nỗi sợ hãi, sống thật với chính mình và vượt qua mọi khó khăn để theo đuổi đam mê.

Trường ĐH nơi ba chàng ngốc học tập có thầy hiệu trưởng có biệt danh Virus luôn mang theo tổ chim bên người. Triết lý sống của thầy cũng giống như chiếc tổ chim: ngay từ khi chưa sinh ra, con người đã phải chiến đấu để sinh tồn, giống như chim mẹ gạt những quả trứng chim cu rơi ra khỏi tổ. 

Với triết lý này, thầy Virus đã góp phần giúp Ấn Độ trở thành một trong những nước có tỷ lệ sinh viên tự tử cao nhất thế giới. Thiếu đi sự cảm thông của thầy cô, cộng thêm áp lực ngày càng nặng nề từ việc học và gia đình, rất nhiều sinh viên của thầy Virus đã chọn giải pháp từ giã cõi đời để trốn chạy, ngay cả với 1 trong 3 chàng ngốc.

Trở lại thời sinh viên với

Một ngày, trong tổ chim của thầy Virus xuất hiện một con chim tự do là Rancho. Cậu sinh viên đặc biệt này đã làm thay đổi bạn bè cũng như phương pháp giáo dục trong trường: học vì đam mê chứ không phải vì điểm số, đừng theo đuổi thành công, thành công sẽ đến khi ta đã nỗ lực hết sức cho đam mê… 

Qua 4 năm học ĐH, cũng như sau 3 tiếng thời lượng của phim, có lẽ mỗi khán giả đều nhận ra, thực sự việc lựa chọn và theo đuổi một đam mê để sống cuộc đời hạnh phúc không phải là điều quá khó. Rancho cũng giúp mọi người nhận ra: hãy đơn giản hóa những điều phức tạp, nắm lấy ý nghĩa cốt lõi và giá trị đích thực của mọi điều…

Trở lại thời sinh viên với

3 chàng ngốc
là bộ phim được cấu trúc rất chặt chẽ với nhiều chi tiết đắt giá, đan cài đầu cuối khiến bộ phim trọn vẹn và để lại nhiều dư vị. Bộ phim khá dài nên có đủ thời lượng dành cho những chi tiết nhỏ, đề cập tới hoàn cảnh sống cũng như tính cách của các nhân vật, tạo nên chân dung một xã hội rất thực của Ấn Độ, cũng như ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Có lẽ bất cứ ai xem phim cũng có thể bắt gặp hình ảnh của chính mình trên phim, trong môi trường học đường mà các nhân vật phải trải qua, hay ở hoàn cảnh gia đình mỗi người mỗi vẻ.

Trở lại thời sinh viên với

Ba chàng ngốc
là một bộ phim có rất nhiều bài học sâu sắc, về ý nghĩa của cuộc sống, của giáo dục, của tình bạn và tình yêu rất truyền cảm hứng. Bộ phim khá dài, nhưng diễn biến nhanh và luôn đan cài giữa các chi tiết hài hước – cảm động nên không có một giây phút nào khiến người xem nhàm chán. Đừng bỏ lỡ bộ phim này, vì bất kỳ lý do gì.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook