Phát triển du lịch bền vững tại Quảng Ninh

16:57:56 - 01/03/2013 - admin

Quảng Ninh là địa chỉ quen thuộc không chỉ du khách trong nước mà rất nhiều khách nước ngoài đều có thiện cảm khi đặt chân đến đây.

Quảng Ninh vốn là một tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên để phát triển du lịch. Bên cạnh đó, lợi thế về văn hóa của Quảng Ninh cũng được thể hiện khá rõ nét. Là một tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc anh em cùng sinh sống, mỗi dân tộc lại có một bản sắc riêng, điều đó đã tạo nên sự đa dạng về văn hóa cho Quảng Ninh. Những di tích khảo cổ cho thấy dấu vết về sự có mặt con người trên mảnh đất này từ thời cổ đại đã tạo ra một không gian văn hóa với hàng trăm di sản văn hóa. Trong đó, có những di chỉ khảo cổ, di tích lịch sử có giá trị quan trọng.

Phát triển du lịch bền vững tại Quảng Ninh

Là nơi có di sản thế giới nổi tiếng vịnh Hạ Long – nơi hội tụ nhiều giá trị có ý nghĩa to lớn, Quảng Ninh có tiềm năng để phát triển đa dạng các loại hình du lịch như du lịch tham quan, du lịch biển, du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch nghiên cứu… Cộng với việc hình thành và đưa vào sử dụng các khu du lịch như: Tuần Châu, Yên Tử, Hoàng Gia, Bãi Dài, Trà Cổ – Móng Cái… đã tạo cho du lịch Quảng Ninh một diện mạo mới và ngày càng hấp dẫn du khách.

Những năm gần đây, đến với Hạ Long, du khách đặc biệt yêu thích tour du lịch tham quan các làng chài trên Vịnh, trong đó có làng chài Vung Viêng (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long). Ở đây, ý thức của người dân rất tích cực trong việc bảo vệ môi trường biển trong sạch. Có được điều này, xuất phát từ Chương trình “Vì một Hạ Long xanh” do Công ty Cổ phần Du thuyền Đông Dương khởi xướng. Ông Đoàn Văn Dũng, Giám đốc Công ty cho biết, vào đầu năm 2007, Công ty ông tổ chức chuyến khảo sát để mở các tuyến tham quan, du lịch trên Vịnh Hạ Long và đặc biệt là Vịnh Bái Tử Long.

Ngoài cảnh đẹp của biển, đảo với nhiều nét hoang sơ, nơi đây còn có các làng chài, có thể mở thêm tour du lịch khám phá cuộc sống của làng chài trên biển. Các làng chài như Vung Viêng, Cống Đầm, Ba Hang, người dân vẫn giữ được những nét sinh hoạt truyền thống. Tuy nhiên, hoạt động thường ngày, các loại rác thải trong sinh hoạt của các gia đình đều được thải trực tiếp xuống biển đã góp phần làm gia tăng sự ô nhiễm cho Vịnh Hạ Long. Chính vì vậy, dự án “Thu gom rác thải tại làng chài Vung Viêng” nằm trong chương trình “Vì một Hạ Long xanh” với mục đích hỗ trợ bà con ngư dân thu gom rác thải tại làng chài, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long đã ra đời.

Dự án đã nhận được sự ủng hộ của người dân, tạo nên sự đổi thay trong nhận thức đồng thời góp phần nâng cao đời sống cho ngư dân làng chài. Nhờ có sự chia sẻ, hợp tác, sự tham gia tích cực của cộng đồng, người dân được hưởng lợi, các Công ty du lịch đưa du khách đến cũng được hưởng lợi. Điều này đã thực sự làm cho làng chài sạch và hấp dẫn hơn, hướng mọi người vào việc kết hợp du lịch với việc bảo vệ môi trường biển.

Ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở  Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết: Hiện nay, ngành Du lịch Quảng Ninh đang trong giai đoạn chuyển đổi từ số lượng sang chất lượng. Một số lĩnh vực còn yếu và thiếu đang được lên kế hoạch đầu tư như các sản phẩm có chất lượng cao và đẳng cấp quốc tế, các sản phẩm vui chơi giải trí, dịch vụ phụ trợ nhằm kéo dài thời gian lưu trú của khách. Bởi thực tế cho thấy, thời gian lưu trú của khách trung bình chỉ khoảng 1,5 ngày/khách. Cùng với đó, rất cần các nhà quản lý có những giải pháp phù hợp, ưu đãi đầu tư, thuế đất cho các khu du lịch phát triển tạo sức hút với du khách mỗi dịp đến với Hạ Long.

Phát triển du lịch bền vững tại Quảng Ninh

Được biết, tỉnh đang đề xuất cơ chế để kêu gọi đầu tư một tổ hợp vui chơi giải trí phức hợp trị giá khoảng 4 tỉ USD vào Vân Đồn và đây cùng với Vịnh Hạ Long sẽ là điểm nhấn của du lịch Quảng Ninh. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ninh 2012 vừa qua, dự án này đã nhận được sự ủng hộ của các bộ, ngành liên quan. Cùng với đó, tỉnh cũng đang mời các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào thực hiện các công trình vui chơi, giải trí đẳng cấp ở Hạ Long như: Bến du thuyền, lặn biển, dịch vụ leo núi, các trung tâm thương mại, mua sắm lớn, trò chơi cảm giác mạnh…

Vịnh Hạ Long là một vùng đất giàu có về tiềm năng phát triển du lịch, điểm đến quan trọng với khách du lịch quốc tế. Để khai thác tiềm năng, lợi thế, ngành Du lịch Quảng Ninh đã có sự phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu, bước đầu tạo ra môi trường có tính cạnh tranh cao và là động lực thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển. Hoạt động du lịch đã thu hút được nhiều nguồn lực trong xã hội, các doanh nghiệp du lịch đã có những chuyển biến cả về số lượng và chất lượng, kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất phục vụ khách du lịch không ngừng được đầu tư phát triển. Thời gian qua, Quảng Ninh đã hình thành rõ nét các trung tâm du lịch của tỉnh và một trong những trung tâm du lịch trọng điểm đó là trung tâm du lịch không gian di sản – kỳ quan vịnh Hạ Long.

Hợp tác quốc tế được tăng cường, quảng bá giới thiệu điểm đến được chú trọng, việc liên kết với các địa phương khác được đẩy mạnh, du lịch Quảng Ninh sẽ còn thu được nhiều kết quả khả quan hơn nữa trên cả 2 phương diện thu hút đầu tư và các chỉ tiêu về lượng khách, doanh thu.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook