Câu chuyện muôn thuở ở lễ hội chùa Hương

17:29:38 - 28/02/2013 - admin

Lễ hội chùa Hương là nơi thu hút nhiều du khách đặc biệt vào đầu năm. Tuy nhiên, cũng có nhiều điều bên lề khi đề cập vấn đề du xuân lễ hội chùa Hương.

Câu chuyện muôn thuở ở lễ hội chùa Hương

Du khách nên đi xe vào bên trong suối Yên để không phải mất công đi bộ vào bên trong,một trong những điều đặc biệt của chùa Hương là du khách sẽ được ngồi đò vãn cảnh non nước trên dòng suối Yến trước khi vào tới chùa chính. Cò dẫn đò bắt khách không chỉ ở khu vực chùa, mà có thể ở cách xa chùa tới 20km. Đi xe máy, bám theo xe từng đoàn khách và mời đò.Du khách không nên đi theo cò đò, vì giá đò và giá thắng cảnh cũng như tiền bồi dưỡng sẽ bị “chặt chém”.Du khách có thể mua vé ở cổng hội, hoặc trực tiếp vào khu vực Suối Yến liên hệ với các nhà đò quanh bến.

Bạn nên hỏi và mặc cả giá đò, trả tiền sau, xin chủ đò số điện thoại để tiện liên hệ lúc về. Để tránh bị tăng tiền, cũng như nhồi nhét thêm người lên đò, du khách nên thỏa thuận rõ ràng số tiền cũng như số lượng khách tối đa ngồi đò. Không ít trường hợp, khách đi theo đoàn (chừng 5 – 7) người, sau khi lên đò vẫn bị dồn thêm khách của đoàn khác. Ban tổ chức lễ hội quy định giá vé thắng cảnh là 50.000/ người; giá đò 2 lượt đi – về là 35.000/người. Tuy nhiên, hành khách đi đò bắt buộc phải bồi dưỡng thêm cho nhà đò từ 50.000 – 70.000/người.

Chùa Hương có khá nhiều đặc sản cho du khách di tour chùa hương có thể mua mang về làm quà mang về làm quà như: rau sắng, mơ rừng, bánh củ mài, chè lam… Nhưng không phải mặt hàng nào được bày bán cũng là hàng chính hãng.

Du khách khi mua đồ cần chú ý kiểm tra rõ tên sản phẩm, cơ sở sản xuất. Thậm chí với những mặt hàng bánh kẹo đóng hộp, nên mở hộp ra để kiểm tra, tránh làm hàng giả, kém chất lượng cũng như hàng làm không đúng quy cách.

Câu chuyện muôn thuở ở lễ hội chùa Hương

Ở Chùa Hương có nhiều đồ đặc sản, du khách nên lưu ý những đặc sản nên mua

– Canh ki na: dạng quả dài cái này về bổ ra ngâm rượu uống rất tốt nhé. Gía 30000đ/kg.
– Gừng gió: ngâm rượu tắm cho trẻ con hoặc người lớn dùng đánh gió rất tốt, khoảng 30.000đ/kg
– Củ mã thầy: nếu du khách không ngại nặng thì mua củ mã thầy này giá 20.000 đ/kg củ này ăn cũng mát.

Mặc dù BQL di tích chùa Hương đã có những biện pháp nghiêm khắc để quản lý an ninh trật tự làm giảm đáng kể số vụ mất cắp, móc túi, cờ bạc, đỏ đen, song tình trạng du khách bị chặt chém vẫn nằm ngoài khả năng kiểm soát của các nhà chức trách địa phương.

Theo ghi nhận của PV báo Tin mới, phí tham quan và giá xuống đò theo quy định của nhà nước in trên mỗi tấm vé là 50.000 đồng cho tham quan và 35.000 đồng cho vé đò, tuy nhiên, du khách đến với chùa Hương những ngày này sẽ bị đội ngũ cò mồi đông đảo “đón lõng” từ xa, theo chân khách du lịch tới tận bến và chào giá cao gấp nhiều lần so với giá quy định. Trung bình mỗi du khách sẽ phải bỏ thêm ít nhất từ 50.000 – 100.000 đồng/người cho mỗi lần đi đò.

Hiện tại Ban quản lý đã xây dựng hệ thống cáp treo, từ ga Thiên Trù lên đông Hương Tích. Nhưng vào ngày lễ hội hệ thống này trở thành quá tải, lượng người sắp hàng đông.
Trước ngày mở hội một ngày, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương nghi ngút, không khí lễ hội bao trùm cả xã Hương Sơn. Mở đầu đội múa Lân sẽ múa một màn chào mừng du khách và các Phật tử từ khắp nơi.

Lễ thực hiện rất đơn giản, có nghiêng về “thiền”. Nhưng ở chùa ngoài lại thờ các vị sơn thần thượng đẳng với đủ màu sắc của đạo giáo. Đền Cửa Vòng là “chân long linh từ” thờ bà chúa Thượng Ngàn, là người cai quản cả vùng rừng núi xung quanh với cái tên là “tì nữ tuý Hồng” của sơn thần tối cao. Chùa Bắc Đài, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả và đình Quân thờ ngũ hổ và tín ngưỡng cá thần.

Chùa Trong có lễ dâng hương, gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay. Lúc cúng có hai tăng ni mặc áo cà sa mang đồ lễ chay đàn rồi mới tiến dùng đồ lễ lên bàn thờ. Trong lúc chạy đàn, hai vị tăng ni múa rất dẻo và đẹp mắt. Từ ngày mở hội cho đến hết hội, chỉ thỉnh thoảng mới có sư ở các chùa trên đến gõ mõ tụng kinh chừng nửa giờ tại các chùa, miếu, đền. Còn hương khói thì không bao giờ dứt.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cũng phải vào cuộc để tránh tình trạng mất trật tự xã hội, cò kéo khách làm mất hình ảnh đẹp ở nơi thiêng liêng cao quý này.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook