Tuyển sinh đại học năm 2013 với những điểm mới

17:39:18 - 05/03/2013 - admin

Cứ đến mùa thi tuyển sinh đại học năm nào cũng vậy cũng luôn là mối quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và thí sinh. Dự kiến kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 sẽ có những điểm mới .

Theo Bộ GD&ĐT, năm 2013 có một số điều chỉnh, bổ sung điểm mới trong tuyển sinh.

Được mang máy quay, ghi âm

Thông tư nêu rõ, thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có thẻ nhớ cắm thêm vào và không soạn thảo được văn bản, Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí .

 Tuyển sinh đại học năm 2013 với những điểm mới

Thí sinh được phép mang vào các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh và hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Thí sinh sẽ bị đình chỉ và hủy kết quả của cả kỳ thi nếu vi phạm một trong các khuyết điểm: Mang vào phòng thi tài liệu, vật dụng trái với quy định, mang vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia rượu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi; nhận bài giải sẵn của người khác; chuyển giấy nháp, bài thi cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp, bài thi của thí sinh khác; cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp của người khác để nộp bài thi của mình hoặc có bài thi giống nhau do chép bài của nhau.

Sửa đổi, bổ sung đối tượng được tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển

Theo thông tư này, thí sinh tham gia tập huấn đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế; trong đội tuyển tham dự hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật quốc tế, đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào đại học. Nếu chưa tốt nghiệp THPT sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

 Tuyển sinh đại học năm 2013 với những điểm mới

Bên cạnh đó, học sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học PTDTNT tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 293/QĐ-TTg của Thủ tướng cũng được tuyển thẳng. Tuy nhiên, những thí sinh này phải học bổ sung kiến thức một năm trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do hiệu trưởng các trường quy định.

Ngoài ra, đối với các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam bộ, được xét tuyển những thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh thuộc khu vực này (trừ những thí sinh đã được xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng quy định tại điểm i khoản 2 Điều 7) với kết quả thi thấp hơn điểm sàn 1,0 điểm và phải học bổ sung kiến thức 1 học kỳ trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do hiệu trưởng các trường quy định.

Mỗi thí sinh được cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi

Thứ trưởng Ga cho biết: “Năm vừa qua, Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh (TS) không đỗ vào trường đăng ký dự thi sẽ được dùng bản sao hoặc bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi để xét tuyển tùy theo yêu cầu của các trường. Tuy nhiên việc này không tăng thêm cơ hội xét tuyển cho TS mà làm cho việc xét tuyển của các trường bị động vì TS còn có quyền rút hồ sơ xét tuyển. Năm nay, Bộ quyết định TS chỉ được đăng ký xét tuyển khi nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi”. Để đảm bảo quyền lợi cho TS, Bộ quy định các trường ĐH, CĐ sẽ in, đóng dấu đỏ và cấp 3 giấy chứng nhận kết quả thi ĐH, CĐ cho TS không trúng tuyển vào trường mình nhưng có kết quả thi từ điểm sàn CĐ trở lên (không có môn nào bị điểm 0) để TS đăng ký xét tuyển.

Như vậy, mỗi TS sẽ được cấp 3 giấy chứng nhận bản gốc (tăng một bản so với các năm trước). Các trường chỉ nhận bản gốc nhưng TS có thể rút hồ sơ nộp sang trường khác xét tuyển nếu muốn thay đổi nguyện vọng. Bộ GD-ĐT cũng quy định các trường phải quy định thời hạn xét tuyển mỗi đợt là 20 ngày. Thời hạn xét tuyển bắt đầu từ ngày 20-8 và kết thúc ngày 30.10.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook