Phở Hà Nội giữa Trường Sa

23:11:36 - 24/05/2013 - admin

 Những con người thầm lặng luôn hướng về Tổ quốc mang tình cảm tù đất liền gửi tới đảo xa- Trường Xa.

“Nét đẹp Trường Xa”

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, cha là thầy giáo dạy sử Đoàn Thịnh, ngay từ nhỏ, Đoàn Bắc đã được cha truyền lại những tình cảm sâu đậm với quê hương đất nước thông qua những bức ảnh, những câu chuyện lịch sử. Kiến trúc sư Đoàn Bắc được biết đến trong giới nhiếp ảnh và trong lòng những người con yêu Hà Nội như là người lưu giữ và sưu tầm được hơn 7.000 tấm ảnh xưa về thủ đô.

Những con người thầm lặng luôn hướng về Tổ quốc mang tình cảm tù đất liền gửi tới đảo xa- Trường Xa.

Đảo Trường Xa

Trong chuyến công tác thăm quân dân Trường Sa và nhà giàn DK1 giữa tháng 5/2013, hành trang mang theo của Đoàn Bắc là những cuốn sách ảnh “Tổ quốc nơi đầu sóng” để tặng các chiến sĩ. Bên cạnh hoạt động nhiếp ảnh, Đoàn Bắc còn được nhiều chiến sĩ Trường Sa biết đến trong vài trò là admin của group “Đến với Trường Sa” trên Facebook. Group này được Đoàn Bắc thành lập vào tháng 11/2012.

Những hình ảnh đẹp về cuộc sống, con người, tình quân dân ở Trường Sa được Đoàn Bắc đăng tải trên group, khiến trang mạng thu hút gần 7.000 thành viên. Ngày 11/5, khi đoàn công tác dừng chân tại đảo Phan Vinh, một thiếu úy đang trực nhiệm vụ liên tục hỏi thăm mọi người về cái tên Đoàn Bắc. Đến khi vào đến trung tâm đảo, mọi người mới vỡ lẽ, thiếu úy Đồng Duyên Chúc là thành viên của group “Đến với Trường Sa” và tìm mọi cách để được gặp amind Đoàn Bắc. Cái bắt tay và ôm hôn giữa hai người lần đầu tiên gặp mặt mà như đã quen thân tự bao giờ.

“Hương vị phở Hà Nội giữa Trường Xa”

Trong chuyến công tác lần này có một nghệ nhân ẩm thực. Anh Vũ Ngọc Vượng, chủ quán phở Ngọc Vượng ở phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội.

Anh-Vuong-nau-pho2

Anh Vượng nấu phở tại Trường Xa

Đồ đạc anh Vượng mang theo trong hải trình hơn 10 ngày cũng khá đặc biệt: hơn 30 thùng hàng gồm bánh phở, xương bò, hàng chục kg thịt bò tái, nạm, gầu cùng với đủ loại gia vị, hành ngò, tỏi, ớt và những thùng nước dùng được chế biến đúng phong cách phở Hà Nội.

Phó chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca, trung tá Nguyễn Viết Xuân hồi hộp từ buổi tối khi hay tin bộ đội trên đảo sẽ ăn sáng bằng phở Hà Nội. Quê ở Thanh Hóa, năm 1986, anh đóng quân ở Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội.

Năm 1987, dịp được nghỉ phép, anh về Hà Nội và thưởng thức bát phở đầu tiên trong đời. Đến năm 2000, trong một chuyến công tác từ Quảng Ninh về Hà Nội, trung tá Xuân có dịp ăn bát phở Hà Nội thứ hai.

pho-ha-noi1

Phở Hà Nội

“Đến nay đã gần 14 năm, tôi mới được nếm lại hương vị phở Hà Nội, mà lại ở một nơi rất đặc biệt, Trường Sa”, trung tá Xuân xúc động.

H.H

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook