Ngày phòng chống ma túy 26/6

21:31:28 - 26/06/2013 - admin

Hôm nay 26 tháng 6, ngày thế giới phòng chống ma túy. Cùng với các nước trên thế giới, các tổ chức liên hợp quốc tại Việt Nam chính thức công bố bản báo cáo tình hình ma túy trên thế giới năm 2013.

ngay phong chong ma tuy 26/6

Báo cáo năm nay cho thấy việc sử dụng các loại ma túy truyền thống như heroin, cocain đang giảm đi tại một số khu vực trên thế giới nhưng lại xuất hiện sự gia tăng đáng báo động với các chất mới, một dạng ma túy tổng hợp trong đó có nhiều chất vẫn đang được buôn bán hợp pháp chưa có trong danh mục thuốc cấm được quốc tế kiểm soát.

Bản báo cáo cho biết, các chất hướng thần mới được tiếp thị công khai đặc biệt ở trên mạng internet với các tên gọi như: gia vị, muối tắm, thuốc đặc chế và lan tràn với tốc độ nhanh chưa từng thấy. Chỉ trong ba năm gần đây, số chủng loại chất hướng thần mới tăng hơn 50%, trong đó nhiều loại không có danh mục chất được kiểm soát. Châu Á chiếm vị trí thứ 2 về ghi nhận các nước có vị trí nổi lên của các chất hướng thần mới chủ yếu tập trung ở Đông Á và Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

ngay phong chong ma tuy 26/6

Dù chưa được kiểm chứng độ an toàn nhưng các chất này tác động lên não và có thể nguy hiểm hơn nhiều so với các loại ma túy truyền thống. Trong khi luật pháp chưa bắt kịp với thực tế cuộc sống thì bọn tội phạm đã nhanh chóng khai thác thị trường giàu lợi nhuận này. Văn phòng phòng chống tội phạm của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cũng nhận định Việt Nam đang bị các tổ chức tội phạm nhắm đến là nơi trung chuyển ma túy bất hợp pháp với số lượng lớn ra thị trường quốc tế.

Năm 2012, gần 21ooo vụ liên quan đến ma túy bị phát hiện và bắt giữ, tiêm chích ma túy ngày càng lan rộng và liên quan chủ yếu đến việc sử dụng heroin. Khoảng 85% người sử dụng ma túy ở Việt Nam là tiêm chích và chiếm một nửa số người nhiễm HIV. Việc phòng chống ma túy là điều hết sức cần thiết và bắt buộc lúc này.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook