Kiến nghị giảm thuế cho trường tư

14:29:16 - 06/03/2013 - admin

Sau buổi thảo luận giữa bộ GD-ĐT và hiệp hội các trường ngoài công lập vào ngày 05/03 vừa qua, phương án giảm thuế cho các trường tư sẽ được đề xuất lên Chính Phủ trong thời gian sắp tới.

 

Kiến nghị giảm thuế cho trường tư

Miễn giảm thuế ?

Vấn đề Hiệp hội đưa ra sáng nay chủ yếu là những trọng tâm trước mắt để cứu hệ thống các trường NCL khỏi việc có thể phải đóng cửa.

Ở một số điểm hai bên đã tìm ra cách giải quyết như thuế. Thực tế, có trường phải nộp 25% cho thuế. Bộ trưởng cho biết văn bản miễn giảm thuế cho các trường đã được Bộ trưởng ký trình Chính phủ, chắc sẽ sớm được giải quyết.

Vấn đề thi tuyển sinh, quan điểm của Bộ trưởng cần tính toán phương án để cố gắng giảm cao nhất những xáo trộn với các trường.

Các trường ngoài công lập được xây dựng đề án tuyển sinh riêng

Hiệp hội phải gấp rút xây dựng đề án tuyển sinh là xét tuyển, thi tuyển hay kết hợp thi tuyển và xét tuyển và báo cáo Bộ xem xét. Nếu đề án tốt thì Bộ cho phép tiến hành tuyển sinh ngay trong năm nay như 10 trường văn hóa, nghệ thuật vừa được Bộ đồng ý.

Các trường ngoài công lập không đào tạo đặc thù như 10 trường khối văn hóa, nghệ thuật vừa được Bộ cho phép tuyển sinh riêng. Vậy Bộ có lo lắng khi ra trường bằng cấp bị phân biệt không.

Bộ khuyến cáo các trường ngoài công lập khi xây dựng phương án tuyển sinh riêng hết sức cân nhắc. Vì phương án tuyển sinh riêng dễ dãi thì chỉ được lợi được một vài năm, sau đó hậu quả lâu dài ảnh hưởng uy tín, người đào tạo ra không được xã hội không chấp nhận thì sẽ ảnh hưởng lâu dài. Khó khăn này sẽ lặp lại và xử lí vấn đề tiếp theo sẽ càng khó khăn hơn gấp bội so với vấn đề hiện nay.

Vì vậy, việc có phương án tuyển sinh riêng mà chỉ xét tuyển mà không qua thi tuyển, đi theo một chiều hướng khác, đầu vào khác với phương án ba chung rồi. Như vậy, xã hội ngay lập tức sẽ nhìn nhận vào chất lượng đầu vào và đầu ra sẽ không được như ba chung.

Nhưng luật Giáo dục không cấm việc này. Cho nên, nếu các trường có phương án cụ thể, Bộ thấy hợp lí sẽ cho triển khai. Trong điều kiện hiện nay, nếu để các trường xét tuyển cả ba môn ở phổ thông sẽ được cân nhắc kĩ lưỡng trước khi có quyết định để tránh thiệt thòi cho các thí sinh về sau.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook