Học nhiều những nhớ chẳng bao?

20:56:14 - 29/05/2013 - admin

Vẫn biết cần nỗ lực học để đạt được ước mơ của bản thân và kỳ vọng của gia đình nhưng nhiều em học sinh không thể tiếp thu được bài vở, dù đọc đi, đọc lại hàng chục lần. Khi đó, sự hỗ trợ từ cha mẹ rất cần thiết, đó sẽ là sự động viên lớn đối với các sĩ tử.

Trẻ em ở tuổi trưởng thành, nhất là những cháu đang bận rộn với việc học hành cuối cấp, rất dễ tiêu hao năng lượng quá mức, dẫn đến kiệt sức, mệt mỏi trí não. Việc học hành, ôn tập ở trường chính quy đã là một khó khăn, căng thẳng, nếu bị dồn ép học thêm nữa, các cháu sẽ cảm thấy chán nản và đuối sức.

anh-thi-cu3

Ảnh mang tính chất minh họa

Việc luyện thi không phải là không tốt nhưng nó chỉ có tác dụng khi các cháu hứng thú, vừa sức, vừa đủ thời gian với trẻ. Người lớn không thể cứ thúc ép các cháu học mà không có sự giải trí, nghỉ ngơi, giao lưu bạn bè. Mọi thành công chỉ có thể đạt được một cách dễ dàng nếu cá nhân cân bằng được đời sống tinh thần và sức khỏe của mình. Vì vậy, cân bằng giữa học thêm và học chính, cùng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trí não sẽ có tác dụng tích cực hơn với kết quả học tập của cháu.

Học trước quên sau

Nguyên nhân của dấu hiệu này là do teen phải nhồi quá nhiều môn trong một thời điểm, vừa môn học thuộc lòng, lại các môn tính toán mà không biết sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý dẫn đến loạn óc và loạn mắt. Học trước quên sau, chữ tác viết ra chữ tộ, thậm chí nhiều bạn không nhớ là mình đang viết cái gì, vừa bước ra khỏi phòng thi thử là kiến thức cũng theo gió bay đi luôn.

anh-thi-cu2

Ảnh mang tính chất minh họa

Cách chữa: Đơn giản nhất là bạn cần thay đổi cách học. Thay vì 5h liên tục học toán, bạn luân phiên học các môn xen kẽ. Ví dụ: Dành khoảng 1.5 h để làm bài tập, 1h học đề cương, dàn ý các môn thuộc lòng. Xen kẽ các giờ học có nghỉ ngơi thư giãn. Đặc biệt là tránh no dồn đói góp, để kiến thức đến sát nút mới học, nhiều quá đương nhiên dễ bội thực. Kinh nghiệm của nhiều “cao thủ” đi trước là học ôn, không nên học kỹ quá, chủ yếu phải nhớ đề cương, các dạng bài, những ý chính – học từ tổng thể đến chi tiết là cách học hiệu quả.

Nóng giận vô cớ, đôi khi đờ đẫn không biết làm gì

Nhiều teen không biết đây là dấu hiệu của việc bạn đang ôn thi căng thẳng, quá lo lắng hoặc sợ sệt: Nếu thi trượt sẽ thế nào, hay học mãi mà vẫn không hết kiến thức. Lúc này, bạn phải tự lấy lại thăng bằng cho mình.

anh-thi-cu1

Ảnh mang tính chất minh họa

Cách chữa: Dùng một tờ giấy nhỏ, dán lên bàn học, ghi dòng chữ bé xinh như: “If you try, I’ll success”. Nếu máu nóng xuất hiện trong lúc bạn đang học thì phải biết tự động viên mình: “Bình tĩnh nào, cố gắng lên, tất cả sẽ tốt đẹp! “– Phép thắng lợi tinh thần này không phải là không hiệu quả đâu nhé!

H.H

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook