Chọn ngành trong thời kỳ suy thoái kinh tế

13:27:10 - 07/03/2013 - admin

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, việc định hướng chọn học ngành nào cho phù hợp luôn là chủ đề quan tâm của nhiều bậc phụ huynh và học sinh.

Không tăng chỉ tiêu ngành kinh tế

Tại khu vực tư vấn nhóm ngành kinh tế – tài chính – ngân hàng – thương mại, nhiều học sinh tiếp tục thắc mắc: “Năm 2013 Bộ GD-ĐT yêu cầu hạn chế việc tuyển sinh các ngành kinh tế và đưa ra biện pháp tăng học phí của những ngành học này, có đúng không”.

Chọn ngành trong thời kỳ suy thoái kinh tế

Thậm chí có học sinh cho biết “có nghe” thông tin các trường sẽ không tuyển sinh ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng nữa. Vấn đề này đã được giải đáp ở những buổi tư vấn trước nhưng đến nay vẫn còn rất nhiều học sinh và phụ huynh tiếp tục thắc mắc.

Các thành viên ban tư vấn lần lượt “trấn an” các học sinh yêu thích nhóm ngành này hãy yên tâm vì những thông tin trên không hoàn toàn chính xác.

“Bộ GD-ĐT không hạn chế gì việc này cả, chỉ khuyến cáo các trường đào tạo đa ngành không tăng chỉ tiêu tuyển đào tạo ngành kinh tế mà cần cân đối chỉ tiêu cho các ngành khác. Hiện nay, nền kinh tế đang suy thoái nên nhu cầu của xã hội về nhân lực ngành kinh tế không còn cao như trước đây nữa, chứ không phải không còn nhu cầu. Về chỉ tiêu đào tạo, hầu hết các trường kinh tế vẫn giữ ổn định trong mùa tuyển sinh năm nay” – TS Trần Thế Hoàng, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM khẳng định.

Một số thí sinh tỏ ra bối rối trong việc chọn ngành, chọn trường sao cho phù hợp với khả năng. Các thành viên ban tư vấn đã tư vấn: “Các em thích ngành nào thì chọn ngành đó, vấn đề còn lại là chọn trường phù hợp. Các em cần xem điểm chuẩn các trường qua các năm. Nếu trường có điểm cao quá thì nên cân nhắc. Các trường ở TP.HCM có trường điểm cao nhưng cũng có trường có điểm thấp.

Mạnh dạn chọn ngành yêu thích

Không chỉ băn khoăn của những bạn yêu thích ngành kinh tế của Trường THPT chuyên Tiền Giang, trong bốn chương trình tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp 2013 do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT tổ chức tại Đồng Nai, Bình Thuận, Đắk Lắk, Gia Lai, ban tư vấn lại nhận được câu hỏi về việc có nên theo ngành kinh tế hay không. 

Chọn ngành trong thời kỳ suy thoái kinh tế
Trong chương trình tổ chức tại Gia Lai giữa tháng 1, một học sinh hỏi: “Có phải năm nay ngành kinh tế sẽ giảm chỉ tiêu và không tuyển sinh nữa hay không? Gần đây, ngành tài chính ngân hàng đang suy thoái, vậy theo ngành này có việc làm hay không?”. Tương tự, nhiều bạn khác tại các chương trình cũng bày tỏ “nguy cơ thất nghiệp của ngành kinh tế”. 

Chia sẻ với bạn, TS Trần Thế Hoàng – trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM – cho rằng trong thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các bạn cũng thấy khá nhiều trường ĐH, CĐ mở ngành tài chính, ngân hàng. Việc mở ngành mới tại các trường được Bộ GD-ĐT thẩm định và cho phép. Nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành này trong thời điểm kinh tế toàn cầu suy giảm, dẫn đến cơ hội việc làm không cao như dự báo 5-7 năm trước đó. Đặc biệt, các chuyên ngành ngân hàng, chứng khoán bị ảnh hưởng nhiều.

Có nên theo hay không?

Mở đầu chương trình, Minh Nguyên (học sinh lớp 12A2) hỏi: “Em dự định thi vào khối ngành kinh tế nhưng thấy nền kinh tế đang rất trì trệ, nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm. Em có nên tiếp tục thi vào ngành này không?”.

Thạc sĩ Trần Duy Can, chuyên viên tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, chia sẻ: “Có thể nói tình hình kinh tế – tài chính chung trên thế giới đang ở giai đoạn khủng hoảng, kinh tế trong nước cũng lạm phát cao nên việc làm cho khối ngành kinh tế – quản trị kinh doanh – tài chính ngân hàng có phần khó khăn. Thêm vào đó, thời gian qua có quá nhiều trường mở nhóm ngành này, hàng loạt sinh viên tốt nghiệp nên đã xảy ra tình trạng bão hòa việc làm từ năm 2012 và sẽ kéo dài sang 2013. Tuy nhiên, nếu yêu thích em vẫn có thể dự thi. Nếu sinh viên chứng minh được năng lực và phẩm chất nhà tuyển dụng đang cần thì vẫn có cơ hội việc làm”.

Thạc sĩ Dương Tôn Thái Dương, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế – Luật, thông tin thêm: “Bất cứ nền kinh tế nào cũng có chu kỳ phát triển mạnh rồi suy thoái và tạo đà cho sự phát triển mới. Nhu cầu lao động đặt ra hiện nay là nguồn lao động chất lượng cao với kiến thức sâu rộng, kỹ năng thông thạo… Sự bão hòa hiện nay chỉ với nguồn nhân lực chưa cao nên đòi hỏi nguồn chất lượng cao hơn trong thời gian tới”.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook