Bản lĩnh như bệnh nhi?

13:30:33 - 05/06/2013 - admin

Mắc bệnh ung thư máu, suy tủy xương… nhiều năm, ngày nào các em bé ở Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cũng bị tiêm, truyền khiến cảm giác đau đớn bị chai lỳ, ngủ dậy là xoa xoa vào chỗ tiêm vì ngứa.

 

Những ngày đầu, bé nào cũng khóc hết nước mắt nhưng sau vài tháng nhiều bé đã quen dần với cảm giác đau đớn này.

 

benh-nhi1

 

Các bệnh nhi được lấy máu hàng ngày để thử máu, truyền hóa chất.

 

benh-nhi2

Không còn cảm giác đau nhưng các vết tiêm, vết truyền lại gây nhức và ngứa. Bé Hòa Bình (quê Hải Dương) hễ ngủ dậy là ngồi xoa tay suốt vì ngứa chỗ châm kim.

benh-nhi3

Tất cả các bé khi được truyền hóa chất đều phải cắt tóc, cạo trọc đầu nên khó phân biệt giới tính. Sau hai tháng nằm viện, bé Hồ Linh Đan (5 tuổi) trông như con trai. Linh Đan từ bệnh viện Vinh (Nghệ An) chuyển lên bệnh viện Nhi Trung ương rồi đến Viện Huyết học, sau khi bị phát hiện bệnh bạch cầu cấp.

tre_em_8

Khu điều trị dành cho bệnh nhi quá đông, hai bé phải nằm chung một giường. Bác sĩ Vũ Thị Hồng Phúc cho biết, hơn 80% trong số 120 em đang nằm viện bị ung thư máu, số còn lại mắc các bệnh suy tủy xương, tan máu bẩm sinh. Có bé mới sinh ra được 23 ngày tuổi đã phát hiện bị máu trắng.

tre_em_1

Việc điều trị bệnh ung thư hết sức tốn kém nhưng các cháu dưới 6 tuổi được miễn phí 100%. Ngoài ra, các học sinh, gia đình khó khăn cũng chỉ phải trả 5 – 20%viện phí.

tre_em_3

Cô bé dân tộc Tày Nguyễn Thị Phương (4 tuổi) và em trai Nguyễn Duy Phòng (2 tuổi, ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang) cùng bị tan máu bẩm sinh. Phương đang chơi đùa với mẹ, còn em trai được bố bế ngoài hành lang. Phương được phát hiện bệnh năm 2 tuổi, còn Phòng nằm viện từ khi 5 tháng.

tre_em_11

Hoàn cảnh của bé Nguyễn Trần Hiếu còn đáng thương hơn khi vừa bị tự kỷ vừa ung thư máu. Đã 8 tuổi nhưng Hiếu chưa biết nói. Mẹ Hiếu phải bỏ việc để lên chăm con trai, còn con gái 5 tuổi để ở nhà.

tre_em_4a

                                                                                                                                                                                                                 H.H

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook