Vaccin tiêm cho 3 trẻ tử vong bảo quản trong tủ lạnh mất điện

20:59:48 - 22/07/2013 - admin

Vụ việc 3 trẻ sơ sinh bị tử vong không rõ nguyên nhân ở Bệnh viên đa khoa Hướng Hóa – Quảng Trị đã được bước đầu điều tra làm rõ nguyên nhân.

Ngày 19/7/2013, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hướng Hoá (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tiếp nhận 3 sản phụ gồm chị Nguyễn Thị Nga – khóm Đông Chín, thị trấn Lao Bảo; chị Trần Thị Hà – khóm 3A, thị trấn Khe Sanh; chị Hồ Thị Du – bản 7, xã Thuận.

Việc sinh nở của 3 sản phụ diễn ra bình thường, các trẻ mới chào đời đều khỏe mạnh, bình thường, cân nặng các bé lúc mới sinh là từ 2,8 đến 3,1kg; nhưng vào sáng hôm sau (20.7), sau khi được tiêm vaccine viêm gan B thì cả 3 trẻ này tử vong ngay sau đó. Vụ việc này đã được dư luận cả nước hết sức quan tâm.

tre-tu-vong-tiem-vaccin-1

Niềm vui sinh được con đã vôi tắt đối với những bà mẹ này

Theo báo cáo “Về việc 3 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong ngày 20 tháng 7 năm 2013” của BVĐK Hướng Hóa, thì vào hồi 9h ngày 20.7, tại khoa Sản BVĐK huyện Hướng Hóa, sau khi tiêm vaccin viêm gan B cho 3 trẻ sơ sinh, sau 30 phút trẻ bị sốc phản vệ rồi tử vong.

tre-tu-vong-tiem-vaccin-2

Nỗi đau của bà mẹ có con tử vong do tiêm vaccin không thể diễn tả bằng lời

Ngày hôm nay, 22/7/2013, các cơ quan có thẩm quyền liên quan như Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, Bộ Y tế kết hợp cùng các cơ quan công an đã có bước đầu kết luận về nguyên nhân gây ra sự cố đáng tiếc này. Nghi ngờ lớn nhất và có khả năng là nguyên nhân la việc bảo quản vaccin tại BVĐK Hướng Hóa có vần đề nghiêm trọng. Cụ thể là tại BVĐK Hướng Hóa vào sáng 20.7 xảy ra mất điện từ lúc 5h đến hơn 7h. Trong thời gian đó, vaccine được bảo quản ở tủ lạnh không có điện. Hơn nữa, khi tiêm vaccin cho trẻ, đáng nhẽ ra phải tiêm ở phòng tiêm chuyên dụng thì y tá lại tiêm ở ngay phòng bệnh của trẻ.

Ngoài ra, Đoàn chuyên gia điều tra vụ việc cũng không loại bỏ các nghi ngờ khác như chất lượng vaccin có vấn đề. Tuy nhiên, để có kết luận chính xác nhất thì cần thời gian để nghiên cứu mẫu bệnh phẩm của 3 trẻ sơ sinh đã tử vong trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin về vụ trẻ tử vong do tiêm vaccin này khi có thêm những diễn biến mới!

H.T

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook