Trung Quốc cử tàu tuần tra Hoàng Sa, Trường Sa

11:22:24 - 16/03/2013 - admin

Trung Quốc vừa điều tàu và trực thăng phối hợp tuần tra ở Hoàng Sa sau khi có hoạt động tương tự ở Trường Sa.

trung quoc cu tau tuan tra hoang sa truong sa

Tân Hoa Xã đã đưa tin vào Chủ nhật 10/3, một đội tàu hải giám của Trung Quốc đã bắt đầu tuần tra liên hợp với trực thăng tại khu vực quần đảo Hoàng Sa  thuộc Biển Đông.

Ba tàu hải giám số hiệu 83, 262 và 263 đã rời cảng vào lúc 9 giờ sáng 10/3 và cùng trực thăng B-7103 tuần tra vùng biển Hoàng Sa trong chín ngày.

Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc đã dùng vũ lực chiếm hoàn toàn từ 1974.

Theo hãng tin nhà nước Trung Quốc, đây là lần đầu tiên tàu hải giám và trực thăng Trung Quốc tuần tra liên hợp tại Hoàng Sa kể từ sau việc Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa hồi tháng Bảy năm ngoái.

Các tàu hải giám Trung Quốc thuộc quản lý của Cục Hải dương Trung Quốc. Các tàu này, một số bị cho là được trang bị vũ khí, tham gia tuần tra định kỳ tại các vùng biển mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Tân Hoa Xã nói cuộc tuần tra mục đích là đẩy mạnh khả năng thực thi pháp luật cuả Trung Quốc cũng như thử phản ứng của các đội tàu Trung Quốc khi có sự cố tại Biển Đông.

Ngày mùng 7/3 vừa qua, Việt Nam đã lên tiếng phản đối hành động mà Người phát ngôn Bộ Ngoại giao gọi là ‘vi phạm chủ quyền’ của Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook