Quy hoạch khai thác, chế biến khoáng sản ở vùng trọng điểm Tây Bắc

10:12:48 - 23/03/2013 - admin

Với trên 40 loại khoáng sản trong đó có nhiều khoáng sản có giá trị cao, trữ lượng lớn như vàng, apatit, đồng…khu vực Tây Bắc đang được đánh giá là khu vực có chứa khoáng sản trữ lượng lớn trong cả nước.

Tuy nhiên trong thời gian qua ở nhiều địa phương, hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản đã bộc lộ không ít bất cập, gây thất thoát một sô lượng không nhỏ nguồn tài nguyên của đất nước đồng thời khiến cho môi trường ở nhiều khu vực bị ô nhiễm trầm trọng.Nhằm chấn chỉnh tình trạng này và để thực hiện luật khoáng sản sửa đổi có hiệu lực từ cách đây gần hai năm, nhiều vùng trọng điểm ở Tây Bắc như  Lào Cai đang tăng cường các hoạt động quản lý và đầu tư  đẩy mạnh việc quy hoạch khai thác khoáng sản gắn với chế biến sâu nhằm tăng hiệu quả về kinh tế và môi trường.

quy hoach khai thac che bien khoang san o vung trong diem tay bac

Nhà máy tuyển quặng apatit Lào Cai vừa hoàn thành nâng cấp, đầu tư  đưa công suất quặng tinh qua tuyển của đơn vị lên tới 1,37 triệu tấn /năm đáp ứng đủ nhu cầu sản xuất phân bón và hóa chất trong nước. Với đặc thù gồm bốn loại quặng apatit có chất lượng khác nhau, muốn sử  dụng đượcphải qua các hệ thống hiện đại.

Trong 5 năm qua, công ty apatit Việt Nam tích cực khai thác gắn liền với chế biến sâu, đơn vị này cũng thực hiện nhiều biện pháp cải thiện môi trường như xây dựng hệ thống tuần hoàn xử lý nước. Thực hiện luật khoáng sản sửa đổi quy định các chỉ đạo của ngành chức năng cho đến thời điểm này, công ty Apatit Việt Nam đã bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện, quy hoạch khai thác chế biến khoáng sản nhằm khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên cho đất nước.

Nhiều địa phương như tỉnh Lào Cai đang phối hợp với các bộ ngành chức năng rà soát quy hoạch các vùng trọng điểm về khoáng sản, đẩy mạnh liên kết giữa các tỉnh xây dựng khu công nghiệp chế biến khoáng sản tập trung ở địa phương giao cho các đơn vị có đủ năng lực làm đầu mối.

Nhằm phục hồi môi trường khai thác khoáng sản, một vấn đề nhức nhối ở nhiều địa phương. Hiện nay với sự  giám sát của các cơ quan quản lý môi trường, công ty Apatit Việt Nam cũng như  nhiều đơn vị khai thác khoáng sản vùng Tây Bắc đã và  đang tích cực thực hiện các cơ chế tài chính như  ký quỹ phục hồi môi trường để hoàn nguyên, phục hồi môi trường sau khai thác, đảm bảo hoạt động khai thác không ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook