Phát hiện cá nhiễm chất cấm ở Hà Nội

22:05:33 - 13/07/2013 - admin

Thêm một tin đáng lo ngại đối với các bà nội trợ khi Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã phát hiện cá nhiễm chất cấm ở Hà Nội.

Mới đây,  Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản sau khi xét nghiệm 30 mẫu cá được lấy ngẫu nhiên từ các chợ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát hiện 1 mẫu cá tầm, 1 mẫu cá trê nhiễm chất kháng sinh cấm Leuco Malachite, và 2 mẫu cá quả nhiễm hóa chất, kháng sinh cấp AOZ.

ca-nhiem-chat-cam-1

Cá Tầm nhiễm chất độc hại

Theo ông Cục trưởng cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, chất Leuco Malchite được sử dụng để diệt vi khuẩn và nấm ngoài da cho các loại thủy sản, còn chất AOZ được sử dụng để chữa các bệnh đối với thủy sản.

ca-nhiem-chat-cam-2

Cá trê cũng nhiễm các loại chất cấm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người

Trước năm 2007, các chất này vẫn được nhiều nước sử dụng, nhưng qua nghiên cứu các nước đã đưa ra kết luận, các chất này nếu ăn nhiều có thể bị tồn dư trong gan, thận, gây ra các bệnh nan y và có nguy cơ gây nhờn thuốc Tây y, nên thế giới đã cấm sử dụng các chất này và Việt Nam chính thức cấm từ năm 2007.

ca-nhiem-chat-cam-3

Các bà nội trợ cần thận trọng hơn khi mua thủy hải sản

“Phát hiện cá nhiễm chất cấm ở Hà Nội” quả là một tin đáng lo ngại, vì cá loại cá trê, cá tầm, cá quả đều rất phổ biến trong bữa cơm hàng ngày của các gia đình Việt nói chung và các hộ gia đình ở Hà Nội nói riêng. Vì thế, các bà nội trợ cần phải thận trọng hơn, thông minh và sáng suốt hơn khi mua các loại thủy hải sản tươi sống. Tốt nhất là hãy đến các cơ sở buôn bán có uy tín và đảm bảo chất lượng để chọn mua thực phẩm về cho gia đình mình.

H.T

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook