Kinh hoàng độc hại từ quán nhậu

13:08:28 - 07/03/2013 - admin

Những quán ăn nhậu trên từng con phố dường như trở nên quá quen thuộc và luôn thu hút rất đông khách. Nhưng tiểm ẩn theo đó là sự độc hại khôn lường từ những món ăn đường phố này.

Kinh hoàng độc hại từ quán nhậu

Thực trạng tiêu chuẩn thức ăn đường phố

Theo quy định của Bộ Y tế, thức ăn đường phố phải bảo đảm các tiêu chuẩn: Đủ nước sạch, nơi chế biến thực phẩm phải sạch, người làm dịch vụ chế biến thức ăn phải được tập huấn kiến thức và khám sức khỏe định kỳ; không sử dụng phụ gia và màu thực phẩm; thức ăn phải được bày bán trên giá cao hơn 60cm, phải được bày bán trong tủ kính…

Tuy nhiên, nếu xét đúng theo các tiêu chí này thì có đến 90% hàng quán buôn bán thức ăn ngoài đường phố hiện nay vi phạm VSATTP, Chi cục trưởng VSATTP TP.HCM Huỳnh Lê Thái Hòa cho biết. Trong khi đó, thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh phát triển. Và nếu như thực phẩm chế biến sẵn không hợp vệ sinh thì nguy cơ ngộ độc là khó tránh.

Việc ăn những phủ tạng không rõ nguồn gốc nói trên vô cùng nguy hiểm.

Trước đây, Việt Nam còn cho nhập khẩu nội tạng động vật nhưng bây giờ đã cấm. Bởi vậy, các gian thương tìm mọi cách đưa những thực phẩm nói trên trái phép qua biên giới Trung Quốc, Lào, Thái Lan…

Kinh hoàng độc hại từ quán nhậu

 “Ví dụ như, chân gà khi còn ở trạng thái tươi tốt bản thân nó cũng chẳng có chất dinh dưỡng gì, huống hồ lúc ôi thiu, nổi nấm mốc. Món chân gà nướng ở quán nhậu chúng ta ăn chỉ là phần da, gân và xương của con gà. Những mùi vị hoàn toàn do hoá chất và phụ gia tẩm ướp. Hay nói cách khác là chúng ta ăn hoá chất” – bác sĩ Ký nói.

 Theo bác sĩ Ký, tang vật thu được từ các vụ bắt giữ nội tạng thối vừa qua, chỉ có một cách duy nhất là mang đi tiêu hủy vì nó vô cùng độc hại…

Theo bác sĩ Trần Văn Ký, các loại thực phẩm là thịt ôi thối được chia làm hai loại. Một loại chỉ bị thiu bên ngoài, loại còn lại đã bị thiu thối hoàn toàn.

Với thịt mới bị ôi thiu bên ngoài sẽ được các gian thương mua về, rửa sạch, dùng hoá chất để tẩy rửa

Bản thân người bán hoá chất và người mua hoá chất cũng chẳng biết đó là gì, công thức ra sao.

Họ chỉ biết chung chung đây là chất tẩy trắng thịt, tẩy xong thịt tươi như mới, ăn không chết!

Bị rửa qua nên thịt thối ngấm hoá chất nhưng không nhiều tới mức gây ngộ độc ngay. Những hoá chất này sau mỗi lần ăn nhậu tích tụ dần trong cơ thể dân nhậu, tới lúc đủ sẽ tàn phá cơ quan phủ tạng.

Đặc biệt là các kim loại nặng có trong hoá chất sẽ tồn lưu, di chuyển, lắng đọng lại ở những cơ quan đại thể của người ăn phải.

Chúng lưu lại ở bộ phận nào sẽ phá huỷ bộ phận đó. Ví dụ ở gan sẽ phá huỷ tế bào gan, làm men gan tăng, gây xơ gan, khiến bệnh nhân tử vong.

Đó là chưa kể những thực phẩm đó còn có nấm mốc, dù tẩy rửa, nướng lên cũng không hết. Nấm mốc sẽ sinh ra độc tố Aflatoxin, gây bệnh ung thư.

Biện pháp đề phòng

Để bảo đảm sức khỏe bản thân và gia đình trong thời điểm hiện nay, cần sự liên kết giữa người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng. Người tiêu dùng cần được trang bị những kiến thức về VSATTP để bảo đảm an toàn cho sức khỏe bản thân cũng như cả cộng đồng.

Các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho khách hàng. Bên cạnh đó, chính quyền, cơ quan chức năng vào cuộc, xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm; tăng cường kiểm tra, đặc biệt là công tác hậu kiểm; tổ chức tuyên truyền, tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm sâu rộng đến người dân. Có làm được và thực hiện tốt ATVSTP trong chế biến, kinh doanh, mua bán và ăn uống, chúng ta mới có thể phòng, chống các bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa có hiệu quả, đặc biệt trong mùa dịch bệnh sắp tới.

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook