Hang động cực lớn được phát hiện ở Quảng Bình

13:24:53 - 24/05/2013 - admin

Hang động cực lớn được phát hiện ở Quảng Bình theo đánh giá của các chuyên gia lớn hơn cả hang động lớn nhất thế giới – Sơn Đoòng.

Hang động này nằm ở giữa hang Én đến đoạn cửa chính của Sơn Đoòng. Hang động này không may bị đổ sụp trước khi con người chứng kiến do các trận lũ bào mòn vách hang.

Hang động cực lớn được phát hiện ở Quảng Bình  1

Hang động Sơn Đoòng được công nhận là hang động lớn nhất thế giới

Các chuyên gia Anh và Mỹ đã dày công khám phá vết tích hang động trên và kết luận từ hang Én đến Sơn Đoòng có một hang động dài 2 km. Dấu tích của nó để lại là các gãy đổ của đá vôi khổng lồ, kèm theo vết tích của vô vàn thạch nhũ lộ thiên bị rêu hoá và gãy đổ dọc 2 km dẫn đến Sơn Đoòng. Những mẫu đá cổ, thạch nhũ gẫy đổ đó được đưa sang Mỹ phân tích và các nhà khoa học xác định hang động gẫy đổ từ cách đây khoảng 370.000 năm đến gần 2 triệu năm.

Theo ông Limbert, nếu đoạn hang này còn tồn tại, nó có chiều dài 2 km, to lớn hơn Sơn Đoòng nhiều lần, bởi ở đoạn hang này, theo mô phỏng của vi tính, nó là nơi nước lũ hoạt động mạnh, bào mòn lớn, tạo lỗ rỗng khổng lồ.

Các nhà khoa học của Anh, Mỹ xác nhận, chính nước tạo ra hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng, nhưng cũng chính nước tạo lũ và làm sập kỳ quan hang động lớn hơn cả Sơn Đoòng. Hình ảnh của nó chỉ được nhìn thấy qua mô hình của các nhà khoa học; thời gian tới hình ảnh 3D rõ nét về hang động sẽ được công bố rộng rãi.

D.H

 

 

loading...

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook