Giải pháp nghiên cứu đổi giờ làm

14:10:30 - 06/03/2013 - admin

Chính phủ vừa đề xuất cho hai thành phố lớn Hà Nội, TP. HCM tiếp tục nghiên cưu giải pháp đổi giờ nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn, ùn tắc hiện nay.

 

Giải pháp nghiên cứu đổi giờ làm

UBND TP HCM và Hà Nội được yêu cầu phối hợp với Bộ Công an đánh giá tác động của việc điều chỉnh giờ học, làm việc, kinh doanh trên địa bàn trong thời gian qua. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, đề xuất thay đổi giờ làm việc, học tập, kinh doanh, hạn chế lưu lượng phương tiện trong giờ cao điểm nhưng không gây xáo trộn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đi lại của người dân.

Riêng Hà Nội, TPHCM nhận yêu cầu đề xuất lộ trình tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chưa hoàn thành theo Nghị quyết 16/2008 của Thủ tướng. 2 thành phố cũng phải lập quy hoạch và tổ chức xây dựng các bãi đỗ xe, điểm đỗ xe ngầm hoặc nhiều tầng, ưu tiên xây dựng các cầu vượt nhẹ, hầm tại các nút giao thông trọng điểm tại giao cắt khác mức.

Chính phủ cũng yêu cầu Hà Nội, TPHCM chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Công an đánh giá tác động việc thực hiện điều chỉnh giờ làm việc, học tập, kinh doanh trên địa bàn thời gian qua. Chính quyền 2 thành phố được giao tiếp tục nghiên cứu, đề xuất thay đổi giờ làm việc, học tập, kinh doanh đảm bảo khoa học, hợp lý, hạn chế lưu lượng phương tiện để phân giãn phương tiện, người tham gia giao thông trong giờ cao điểm nhưng không gây xáo trộn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đi lại của người dân.

2 thành phố cũng phải làm việc với Bộ Xây dựng lên lộ trình di dời ra khỏi phạm vi trung tâm thành phố một số cơ quan hành chính, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, bệnh viện lớn, khu sản xuất công nghiệp giai đoạn 2015-2022. Địa điểm các cơ quan, đơn vụ đã di dời không được xây dựng nhà cao tầng hoặc siêu thị, chỉ sử dụng vào mục đích phúc lợi công cộng. Khi phát triển đô thị mới phải đảm bảo dành đủ 16-26% quỹ đất cho hoạt động giao thông.

 

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook